fbpx

ผู้นำอาเซียนถก มิน อ่อง หล่าย คลี่คลายวิกฤตเมียนมา

จาการ์ตา 24 เม.ย. – การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกประชาคมอาเซียนนัดพิเศษ ซึ่งมีพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพและหัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมาเข้าร่วมด้วย ได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อหาทางคลี่คลายวิกฤตการณ์ในเมียนมา

พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพและหัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมา

การประชุมมีขึ้นที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งไม่เปิดให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าว จุดประสงค์ของการประชุมในวันนี้ เพื่อจะโน้มน้าวให้นายพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ยุติการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจเข้าปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันรัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งจนถึงขณะนี้ตามรายงานของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 745 คน


นอกจากนี้ที่ประชุมผู้นำอาเซียนคราวนี้ ยังต้องการให้เมียนมาเปิดทางให้ นางคริสตีน สกราเนอร์ บูร์เกเนอร์ (Christine Schraner Burgener) ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเรื่องเมียนมาและทีมงาน ได้มีโอกาสพบกับนางอองซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ แกนนำคนสำคัญของรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจและถูกควบคุมตัวอยู่ในเวลานี้

การประชุมสุดยอดอาเซียนนัดพิเศษเครั้งนี้ เป็นที่จับตามองของประชาคมโลก ทั้งองค์การสหประชาชาติและประเทศมหาอำนาจอย่างจีนและสหรัฐฯ เพราะอาเซียนถูกคาดหวังและมองว่าจะเป็นเวทีที่ดีที่สุดในการติดต่อกับคณะรัฐบาลทหารเมียนมาโดยตรงและการประชุมครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่นานาชาติพยายามร่วมมือกันคลี่คลายวิกฤติเพื่อยุติความรุนแรงในเมียนมา


ขณะเดียวกันระหว่างที่การประชุมซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานเลขาธิการเอาเซียนดำเนินอยู่นั้น มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนไปถือป้ายประท้วงที่ด้านหน้าสถานที่จัดการประชุมเพื่อต่อต้านการทำรัฐประหารและการปราบปรามประชาชนในเมียนมา แต่การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของทางการอินโดนีเซีย- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%