fbpx

“มิน อ่อง หล่าย” ถึงอินโดนีเซียเพื่อประชุมอาเซียนแล้ว

จาการ์ตา 24 เม.ย. – พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ซึ่งเป็นผู้นำในการก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลพลเรือนที่ทำให้เกิดการประท้วงไปทั่วประเทศ เดินทางถึงกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซียแล้วในวันนี้เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำอาเซียนวาระพิเศษเพื่อหาทางยุติวิกฤติการณ์และความรุนแรงในเมียนมา


พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษของสายการบินเมียนมาร์ แอร์เวยส์ จากกรุงเนปิดอว์ โดยภาพการเดินทางมาถึงของเขามีการเผยแพร่เป็นคลิปวิดีโอผ่านทางทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย นักการทูตและเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ขอไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า ผู้นำอาเซียนหลายคนต้องการให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ให้คำมั่นว่าจะควบคุมกองกำลังความมั่นคงของเขา หลังจากที่ผู้สังเกตุการณ์ในเมียนมาระบุว่า กองทัพเมียนมาเข่นฆ่าประชาชนไป 745 คนที่ออกมาประท้วงต่อต้านรัฐประหาร พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ซึ่งเดินทางต่างประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อรัฐประหาร จะปราศรัยต่อที่ประชุมผู้นำอาเซียนในวันนี้ เข่นเดียวกับผู้นำหรือตัวแทนของประเทศสมาชิก ก่อนที่จะมีการหารือกันอย่างไม่เป็นทางการ ผู้นำอาเซียนจะนั่งเป็นวงกลมโดยมีเจ้าหน้าที่เพียงหนึ่งหรือสองคน คอยช่วยเหลือผู้นำแต่ละคน

การประชุมของผู้นำชาติสมาชิกของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียนในครั้งนี้เป็นความพยายามร่วมกันของนานาประเทศเป็นครั้งแรกในการยุติวิกฤติการณ์ในเมียนมา ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกอาเซียนเช่นกัน นางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าววานนี้ว่า การประชุมครั้งนี้ สะท้อนถึงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมาและความตั้งใจอย่างมุ่งมั่นของอาเซียนในการช่วยให้เมียนมาออกจากสถานการณ์ที่มีความละเอียดอ่อนที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ เขากล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการพบกันแบบเจอตัวกันจริง ๆ และเขาหวังว่า จะสามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับขั้นตอนต่าง ๆ ที่จะเป็นผลดีกับประชาชนเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่