fbpx

องค์การอนามัยโลกชี้ประเทศยากจนยังเข้าไม่ถึงวัคซีนโควิด

เจนีวา 23 เม.ย. – องค์การอนามัยโลกระบุว่า ประเทศยากจนยังคงเข้าไม่ถึงวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะที่องค์การอนามัยโลกก่อตั้งโครงการโคแวกซ์ครบรอบ 1 ปี


ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกกล่าวถึงโครงการส่งเสริมการเข้าถึงเครื่องมือในการรับมือกับโรคโควิด-19 (ACT) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีก่อนว่า ขณะนี้ทั่วโลกฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปเกือบ 900 ล้านโดส แต่วัคซีนกว่าร้อยละ 81 ได้รับการจัดส่งไปยังประเทศที่มีรายได้สูงหรือสูงกว่าระดับปานกลาง ขณะที่ประเทศที่มีรายได้ต่ำได้รับวัคซีนเพียงร้อยละ 0.3 ก่อนหน้านี้ ดร. ทีโดรสได้ตำหนิความไม่เท่าเทียมในการจัดส่งวัคซีนมาแล้วหลายครั้ง และเรียกร้องให้ประเทศร่ำรวยแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประเทศยากจน เพื่อนำไปฉีดเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ในขณะเดียวกัน โครงการโคแวกซ์ได้จัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 40.5 ล้านโดสให้แก่ 118 ประเทศทั่วโลก และตั้งเป้าจัดหาวัคซีนให้ได้ราว 2,000 ล้านโดสภายในสิ้นปีหน้า นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวกำลังหาแหล่งผลิตวัคซีนรายใหม่เพื่อเพิ่มการจัดส่งวัคซีนให้แก่ประเทศยากจน และบรรเทาปัญหาขาดแคลนวัคซีนของแอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของโครงการและได้รับการผลิตในอินเดีย ขณะนี้ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 กว่า 3 ล้านคนแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย