fbpx

กลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้สอบสวนผู้นำทหารเมียนมา

ย่างกุ้ง 23 เม.ย. – องค์การนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สอบสวนผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ท่ามกลางรายงานข่าวว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาและผู้นำในการก่อรัฐประหารจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนเพื่อหารือหนทางแก้วิกฤติการเมืองในเมียนมาในวันเสาร์


แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวในแถลงการณ์ว่า ในฐานะที่เป็นภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติต่อต้านการทรมานฯ อินโดนีเซียมีพันธผูกพันธ์ตามกฎหมายที่จะดำเนินคดีหรือส่งตัวผู้ที่สงสัยว่ากระทำความผิดออกจากประเทศได้

สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน จะเปิดประชุมระดับผู้นำในวาระพิเศษที่สำนักงานใหญ่ของอาเซียนในกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซียในวันเสาร์นี้ และนักการทูตและเจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียกล่าวว่าพลอเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ซึ่งก่อรัฐประการยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี จะเข้าร่วมด้วย การประชุมครั้งนี้เป็นความพยายามร่วมกันครั้งแรกของนานาประเทศในการยุติวิกฤติการณ์ในเมียนมา ซึ่งกองกำลังความมั่นคงใช้กำลังกวาดล้างและเข่นฆ่าประชาชนที่ประท้วงต่อต้านรัฐประหารไปแล้วหลายร้อยคน นอกจากนั้น ยังเป็นบททดสอบของอาเซียน ซึ่งปกติจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศสมาชิกและดำเนินการโดยยึดถือฉันทามติ


เอ็มเมอร์ลีน จิล รองผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคฝ่ายวิจัย ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวในแถลงการณ์ว่า วิกฤติการณ์ในเมียนมาที่เกิดจากกองทัพเป็นบททดสอบครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอาเซียน อาเซียนมีแนวทางไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่กิจการภายในของเมียนมา แต่เป็นวิกฤติการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมครั้งใหญ่ซึ่งกระทบกับทั่วทั้งภูมิภาคและทั่วโลก ในขณะที่องค์กรนอกภาครัฐในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 45 กลุ่ม กล่าวว่า การเชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่องหล่ายเข้าร่วมการประชุมเป็นเสมือนการยอมรับการกระทำของกองทัพเมียนมาต่อประชาชน พร้อมกันนั้น ได้เรียกร้องขอให้อาเซียนเชิญตัวแทนจากสมาชิกรัฐสภาที่ถูกยึดอำนาจไปเข้าร่วมการประชุมด้วย โดยระบุว่า ผู้นำอาเซียนจะไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลยในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ในการแก้ไขวิกฤติการณ์ในเมียนมา หากไม่มีการหารือกับตัวแทนที่ถูกต้องของประชาชนเมียนมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ ตอนนี้งานใกล้จุดระบบงานจะล้นมือ วอนทุกคนช่วยอย่าออกนอกลู่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงติดโควิด

นนทบุรีติดโควิดรายใหม่ 114 ราย เตือนพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 13 แห่ง

นนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 114 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว พร้อมแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงสำคัญอีก 13 แห่ง