fbpx

นครเพิร์ทของออสเตรเลียสั่งล็อกดาวน์หลังพบผู้ป่วยโควิด

เพิร์ท 23 เม.ย. – รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์นครเพิร์ทและภูมิภาคพีลที่มีพรมแดนติดกันเป็นเวลา 3 วัน นับตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้เป็นต้นไป เนื่องจากพบชายออสเตรเลียคนหนึ่งมีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวกหลังออกมาจากโรงแรมกักตัวในนครเพิร์ท


นายมาร์ค แมคโกแวน มุขมนตรีรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า การใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เขาก็ไม่อยากใช้วิธีนี้เช่นกัน แต่จำเป็นต้องทำเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เกิดจากเชื้อโควิด ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียคาดว่า ผู้ป่วยติดเชื้อคนดังกล่าวอาจติดเชื้อโควิดในช่วงที่กักตัวอยู่ในโรงแรมของนครเพิร์ท ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในชุมชน เนื่องจากขณะนี้มีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่ทำให้มีโอกาสติดเชื้อสูงมากขึ้น ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียกำลังสืบสวนสาเหตุการติดเชื้อของผู้ป่วยคนดังกล่าว

ในขณะเดียวกัน นายมาร์ติน โฟลีย์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐวิกตอเรียกล่าวว่า ผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบินจากนครเพิร์ทมายังนครเมลเบิร์นจะถูกร้องขอให้กักตัว เนื่องจากชายออสเตรเลียที่ติดเชื้อโควิดได้โดยสารเครื่องบินจากนครเพิร์ทมายังบ้านของเขาในนครเมลเบิร์น หลังจากที่ออกมาจากโรงแรมกักตัวในนครเพิร์ท นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังได้ประกาศใช้มาตรการเข้มงวดด้านพรมแดนมากขึ้นด้วยการลดจำนวนผู้ที่เดินทางมาจากอินเดียและประเทศที่เป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19


ก่อนหน้านี้ ออสเตรเลียใช้มาตรการปิดพรมแดนมาเป็นเวลาปีกว่า แต่อนุญาตให้พลเมืองและผู้พำนักถาวรส่วนใหญ่เดินทางเข้าประเทศได้ และต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 14 วัน โดยเสียค่าใช้จ่ายเอง ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากนิวซีแลนด์ที่ได้รับการยกเว้นให้ไม่ต้องกักตัว ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 29,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 910 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

“หมอยง”เทียบ 2 ประเทศฉีดวัคซีนฉีดมากลดป่วยตาย

“หมอยง” เทียบอังกฤษเดินหน้าปูพรม #ฉีดวัคซีนโควิด ผลลัพธ์ผู้ป่วยอยู่ในหลัก 1-2พันคนต่อวัน เสียชีวิตหลักหน่วยถึงหลักสิบ

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ