fbpx

นครเพิร์ทของออสเตรเลียสั่งล็อกดาวน์หลังพบผู้ป่วยโควิด

เพิร์ท 23 เม.ย. – รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์นครเพิร์ทและภูมิภาคพีลที่มีพรมแดนติดกันเป็นเวลา 3 วัน นับตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้เป็นต้นไป เนื่องจากพบชายออสเตรเลียคนหนึ่งมีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวกหลังออกมาจากโรงแรมกักตัวในนครเพิร์ท


นายมาร์ค แมคโกแวน มุขมนตรีรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า การใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เขาก็ไม่อยากใช้วิธีนี้เช่นกัน แต่จำเป็นต้องทำเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เกิดจากเชื้อโควิด ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียคาดว่า ผู้ป่วยติดเชื้อคนดังกล่าวอาจติดเชื้อโควิดในช่วงที่กักตัวอยู่ในโรงแรมของนครเพิร์ท ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในชุมชน เนื่องจากขณะนี้มีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่ทำให้มีโอกาสติดเชื้อสูงมากขึ้น ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียกำลังสืบสวนสาเหตุการติดเชื้อของผู้ป่วยคนดังกล่าว

ในขณะเดียวกัน นายมาร์ติน โฟลีย์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐวิกตอเรียกล่าวว่า ผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบินจากนครเพิร์ทมายังนครเมลเบิร์นจะถูกร้องขอให้กักตัว เนื่องจากชายออสเตรเลียที่ติดเชื้อโควิดได้โดยสารเครื่องบินจากนครเพิร์ทมายังบ้านของเขาในนครเมลเบิร์น หลังจากที่ออกมาจากโรงแรมกักตัวในนครเพิร์ท นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังได้ประกาศใช้มาตรการเข้มงวดด้านพรมแดนมากขึ้นด้วยการลดจำนวนผู้ที่เดินทางมาจากอินเดียและประเทศที่เป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19


ก่อนหน้านี้ ออสเตรเลียใช้มาตรการปิดพรมแดนมาเป็นเวลาปีกว่า แต่อนุญาตให้พลเมืองและผู้พำนักถาวรส่วนใหญ่เดินทางเข้าประเทศได้ และต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 14 วัน โดยเสียค่าใช้จ่ายเอง ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากนิวซีแลนด์ที่ได้รับการยกเว้นให้ไม่ต้องกักตัว ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 29,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 910 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย