fbpx

สหรัฐสอบกรณีชาวอเมริกันเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนเจแอนด์เจ

เทกซัส 23 เม.ย. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี กำลังสอบสวนกรณีหญิงชาวรัฐออริกอนเสียชีวิต และหญิงชาวรัฐเทกซัสถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังจากที่ทั้งคู่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐออริกอนได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี เมื่อวันอังคารว่า หญิงที่เสียชีวิตมีอายุ 50 ปีเศษ และเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันก่อนที่จะมีคำสั่งระงับใช้ เธอมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นได้ยากในระดับรุนแรงภายใน 2 สัปดาห์หลังจากฉีดวัคซีน และมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมด้วย เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังระบุเพิ่มเติมว่าไม่ควรกล่าวโทษวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจนกว่าผลการสอบสวนจะเสร็จสิ้น

ในขณะเดียวกัน โฆษกสำนักงานบริการสุขภาพของรัฐเทกซัสระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลว่า ซีดีซีแจ้งเหตุหญิงชาวเทกซัสถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลหลังฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเมื่อวันพุธ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย โดยระบุเพียงว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวมีอาการคล้ายภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นกับชาวอเมริกันอีก 6 คนที่ฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว


เหตุดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่คณะที่ปรึกษาของซีดีซี จะประชุมร่วมกันในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อพิจารณาว่าการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันต่อไปจะมีความปลอดภัยหรือไม่ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของสหรัฐควรอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวต่อไปหรือไม่ ทั้งนี้ หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐได้แนะนำให้ระงับใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่เป็นวัคซีนเข็มเดียวเมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากพบชาวอเมริกัน 6 คนมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากจำนวนผู้ฉีดวัคซีนดังกล่าวทั้งหมดราว 7 ล้านคน ขณะที่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรปประกาศเมื่อวันอังคารว่า พบความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ระหว่างวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันและภาวะลิ่มเลือดอุดตันในคนวัยผู้ใหญ่ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในสหรัฐ แต่วัคซีนดังกล่าวมีคุณประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงต่อสุขภาพ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.