fbpx

“อีลอน มัสก์” ทุ่มเงินให้ผู้คิดเทคโนโลยีดักจับคาร์บอน

แคลิฟอร์เนีย 23 เม.ย. – อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันประกาศมอบเงินรางวัล 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3,142 ล้านบาท) ให้แก่ผู้คิดค้นวิธีรับมือกับปัญหาโลกร้อน โดยการกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศหรือมหาสมุทร


มัสก์ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารเทสลา อิงค์ บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า กล่าวว่า ทุกคนมีโลกอยู่เพียงใบเดียว แม้มีโอกาสเพียงร้อยละ 0.1 ที่จะทำให้เกิดหายนะ ก็ไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้น โครงการกำจัดคาร์บอน เอ็กซ์ไพรส์ คาร์บอน รีมูฟวัลของมัสก์ที่สนับสนุนเงินรางวัล 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐตั้งเป้าค้นหาวิธีการแก้ปัญหาที่ใช้งานได้จริงในการกำจัดคาร์บอนปีละ 1,000 ตันออกจากชั้นบรรยากาศ และมีศักยภาพที่จะนำไปพัฒนาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันต้องวางแผนแยกคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศได้อย่างน้อย 100 ปี โดยที่คณะผู้จัดโครงการดังกล่าวระบุว่า จะเปิดรับฟังความเห็นจนถึงกลางเดือนหน้าก่อนที่จะนำแนวทางที่ได้ไปกำหนดเป็นกฎในการแข่งขันต่อไป

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มัสก์ ประกาศความตั้งใจของเขาเรื่องการเสนอเงินรางวัล 100 ล้านดอลลาร์ แต่มาประกาศรายละเอียดของการแข่งขันเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวันคุ้มครองโลก หรือ เอิร์ธเดย์ การแข่งขันจะดำเนินไปเป็นเวลา 4 ปีและสิ้นสุดในวันคุ้มครองโลก ในปี 2025


มัสก์ถือเป็นนักอุตสาหกรรมที่เน้นเรื่องสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันให้เทสลากลายเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก และการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อให้ผู้ขับชาร์จรถยนต์ได้โดยไม่ต้องพึ่งคาร์บอน ทั้งนี้ เขาได้พูดคุยเรื่องเงินรางวัลดังกล่าวกับนายปีเตอร์ ดีอะแมนดิส ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของมูลนิธิเอ็กซ์ไพรส์ ก่อนหน้านี้ เอ็กซ์ไพรส์ได้ประกาศผู้ชนะ 2 รายที่ได้รับเงินรางวัลคนละ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (627 ล้านบาท) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อนำไปพัฒนาเทคโนโลยีดักจับการปล่อยมลพิษจากโรงไฟฟ้ามาสร้างคอนกรีต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง