fbpx

“ไบเดน” เพิ่มเป้าลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 50

วอชิงตัน 23 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 50-52 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมถึงสองเท่า ภายในปี 2573 ในการประชุมสุดยอดผู้นำในวาระการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวในการประชุมเสมือนจริงที่มีผู้นำจาก 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงผู้นำจีน รัสเซีย และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งนครรัฐวาติกันที่เป็นปรปักษ์กับสหรัฐว่า สหรัฐจะตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นต้นเหตุของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพิ่มเป็นร้อยละ 50-52 ภายในปี 2573 เมื่อเทียบกับปี 2548 เพื่อทำให้สหรัฐกลับมายืนอยู่ในแถวหน้าอีกครั้ง ความเสียหายจากการนิ่งเฉยยังคงรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ แต่สหรัฐจะไม่รีรออีกต่อไป

ในขณะเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐที่รับตำแหน่งทูตด้านสภาพภูมิอากาศในรัฐบาลประธานาธิบดีไบเดนยืนยันว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างถาวร เนื่องจากเป็นกลไกตลาด แม้ผลการเลือกตั้งในครั้งหน้าจะเปลี่ยนไปก็ตาม เขายังระบุว่า ประเทศเศรษฐกิจมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกมุ่งมั่นที่จะดำเนินการรักษาระดับอุณหภูมิทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นให้ใกล้เคียงกับระดับ 1.5 องศาเซลเซียส ซึ่งนับว่าเป็นระดับที่น้อยกว่ายุคก่อนอุตสาหกรรมและเป็นปณิธานที่กำหนดไว้ในความตกลงปารีส เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่รุนแรงที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.