fbpx

“สี จิ้นผิง” ระบุจีนจะเริ่มลดการใช้ถ่านหินในปี 2026

เซี่ยงไฮ้ 23 เม.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำโลกเมื่อวานนี้ว่า จีนจะเริ่มลดการใช้ถ่านหินตั้งแต่ปี 2026 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


นายสี กล่าวผ่านทางวิดีโอลิงค์ประชุมทางไกลของการประชุมสุดยอดผู้นำโลกเรื่องสภาพบรรยากาศของโลก ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเป็นเจ้าภาพ โดยนายสี กล่าวว่า จีนมุ่งมั่นในการพัฒนาที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมและปรับปรุงระบบการพึ่งพาพลังงานที่ได้จากถ่านหิน ซึ่งเป็นแหล่งที่มาที่ทำให้เกิดดการปล่อยก๊าซที่ทำให้เกิดสภาวะเรือนกระจก นายสี กล่าวว่า จีนจะจำกัดมิให้มีการเพิ่มการใช้ถ่านหินอย่างเข้มงวดในแผนระยะเวลา 5 ปี ฉบับที่ 14 ที่เป็นแผนงานระหว่างปี 2021-2025 และจะค่อย ๆ ลดการใช้ถ่านหินในแผน 5 ปี ฉบับที่ 15 ระหว่างปี 2026-2030 คำประกาศของนายสี หมายความว่า การใช้ถ่านหินของจีน ซึ่งขณะนี้สูงที่สุดในโลกอยู่แล้ว จะถึงจุดที่มีการใช้ถ่านหินมากที่สุดในปี 2025 และหลังจากนั้น จะค่อย ๆ ลดลง ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว นายสี กล่าวให้คำมั่นว่าจะปล่อยก๊าซคาร์บอนในระดับสูงสุดภายในปี 2030 และเดินหน้าปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2060 อย่างไรก็ตาม นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมรู้สึกผิดหวังกับเป้าหมายของจีน หลังจากที่หวังไว้ก่อนหน้านี้ว่า จีนจะดำเนินการมากกว่านี้ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์