fbpx

ผู้นำอินโดนีเซียสั่งให้ใช้ความพยายามค้นหาเรือดำน้ำ

จาการ์ตา 23 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย สั่งการให้ใช้ความพยายามทั้งหมดที่มีเพื่อค้นหาเรือดำน้ำที่สูญหายไปเพื่อแข่งกับเวลาที่มีน้อยลงเรื่อย ๆ ในการช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 53 คน ในขณะที่ผู้นำกองทัพระบุว่า ปริมาณออกซิเจนเหลือใช้ได้จนถึงวันเสาร์เท่านั้น


ประธานาธิบดีวิโดโด กล่าววานนี้ว่า เขาได้สั่งการให้ผู้บัญชาการทหารและหัวหน้าคณะเสนาธิการทหารเรือ สำนักงานช่วยเหลือและกู้ภัย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ให้ส่งกำลังทั้งหมดที่มีอยู่และใช้ความพยายามที่มีอย่างเต็มที่ในการค้นหาและช่วยเหลือลูกเรือของเรือดำน้ำ เขากล่าวว่า ความสำคัญเร่งด่วนในขณะนี้คือเรื่องความปลอดภัยของลูกเรือทั้ง 53 คน อินโดนีเซียส่งเฮลิคอปเตอร์ลำนึงและเรืออีก 5 ลำ ในการค้นหาในน่านน้ำทางตอนเหนือของเกาะบาหลี สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอินโดนีเซียและยังไม่พบสัญญานใด ๆ ของเรือเคอาร์ไอ นังกาลา-402 ซึ่งสูฯหายไปเมื่อช่วงเช้าตรู่วันพุธในระหว่างการซ้อมยิงตอร์ปิโด ยูโด มาร์โกโน หัวหน้าคณะเสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า สภาพทะเลและอากาศที่สงบช่วยเจ้าหน้าที่ในปฏิบัติการค้นหา แต่อากาศภายในเรือดำน้ำจะเหลือใช้ได้จนถึงวันเสาร์เท่านั้น เขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะสามารถหาเรือพบก่อนที่ออกซิเจนจะหมดก่อน เขากล่าวเสริมด้วยว่า เรือดำน้ำลำนี้ได้รับการตรวจสอบแล้วก่อนหน้านี้ว่า อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน อินโดนีเซียกล่าวว่า หลายประเทศตอบรับคำขอความช่วยเหลือ โดยมาเลเซียและสิงคโปร์ ส่งเรือมาช่วยค้นหาและออสเตรเลียเสนอว่าพร้อมช่วยเหลือทุกด้าน ในขณะที่โฆษกของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้จัดส่งอุปกรณ์ไปให้ความช่วยเหลือในการค้นหาเรือดำน้ำแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

ยังวิกฤติ ติดเชื้ออีก 14,260 ราย เสียชีวิต 119 ราย

โควิดวันนี้ ยังวิกฤติ ยอดติดเชื้อพุ่ง 14,260 ราย ยืนยันสะสม 453,104 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 7,637 ราย เสียชีวิตอีก 119 ราย