fbpx

ญี่ปุ่นเพิ่มเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นร้อยละ 46

โตเกียว 22 เม.ย. – ญี่ปุ่นประกาศเพิ่มเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นร้อยละ 46 ภายในปี 2573 เพื่อตอบสนองต่อแรงกดดันจากสหรัฐ บริษัทธุรกิจญี่ปุ่น และนักสิ่งแวดล้อมที่มองว่าเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ร้อยละ 26 เป็นปริมาณที่น้อยเกินไป


นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นประกาศเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนครั้งใหม่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 46 ภายในปี 2573 เมื่อเทียบกับปี 2556 เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะเริ่มการประชุมเสมือนจริงในวาระการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเป็นเจ้าภาพ ขณะนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณานโยบายด้านพลังงานของปีนี้ และระบุว่าจะตั้งเป้าลดการใช้เชื้อเพลิงถ่านหินที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนในกระบวนการผลิตไฟฟ้าแบบผสม แต่จนถึงขณะนี้ญี่ปุ่นยังคงสนับสนุนการใช้ถ่านหินอยู่ เนื่องจากเริ่มสร้างเตาปฏิกรณ์ได้ค่อนข้างช้า หลังประสบเหตุภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิจนต้องปิดตัวลง ทั้งนี้ สหรัฐกำลังพยายามกอบกู้ความน่าเชื่อถือในการรับมือปัญหาโลกร้อน หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ทำลายฉันทามติระหว่างประเทศในการลดการปล่อยมลพิษ

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวใกล้ชิดการเดินทางเยือนสหรัฐของนายซูงะเมื่อสัปดาห์ก่อนระบุว่า ญี่ปุ่นตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากรัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนที่ต้องการให้ญี่ปุ่นตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมากขึ้นอีก ขณะที่เมื่อปลายปีที่แล้ว นายซูงะได้ประกาศตั้งเป้ามุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเท่ากับศูนย์ ภายในปี 2593 ซึ่งทำให้ญี่ปุ่นอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับประเทศอื่น ๆ ทั้งนี้ การปล่อยก๊าซคาร์บอนและมลพิษอื่น ๆ เป็นศูนย์ภายในปี 2593 จะทำให้อุณหภูมิทั่วโลกเพิ่มขึ้นใกล้เคียงกับระดับ 1.5 องศาเซลเซียสได้มากที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ