ออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงระหว่างรัฐวิกตอเรียกับจีน

ซิดนีย์ 22 เม.ย. – ออสเตรเลียกล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงสองฉบับของแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางระหว่างรัฐวิกตอเรียกับรัฐบาลจีนเป็นไปตามแนวทางเรื่องนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้สอดคล้องกันระหว่างรัฐต่าง ๆ กับรัฐบาลกลางออสเตรเลีย


นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทมศออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบบสหพันธรัฐและรัฐใด ๆ ที่ทำข้อตกลงกับรัฐบาลต่างประเทศจะต้องปรึกษาหารือกับรัฐบาลกลางเสียก่อน เธอกล่าวด้วยว่า ข้อตกลงดังกล่าวเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ระดับฃาติของออสเตรเลีย การยกเลิกข้อตกลงก็เพื่อให้เกิดความสอดคล้องตรงกันของนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของรัฐต่าง ๆ โดยมิได้มีเป้าหมายเน้นไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นการเฉพาะเจาะจง รัฐบาลจีนได้รับแจ้งเรื่องการตัดสินใจเรื่องนี้ก่อนที่จะมีการเปิดเผยต่อสาธารณะในช่วงเย็นวันพุธ นางเพย์น กล่าวว่า ออสเตรเลียต้องการให้เกิดความชัดเจนและเป็นไปได้จริงในการติดต่อสัมพันธ์กับจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่โลกกำลังผ่านพ้นจากวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รัฐบาลกลางของออสเตรเลียที่เป็นรัฐบาลอนุรักษ์นิยมปฎิเสธที่จะเข้าร่วมลงนามในข้อตกลงระดับประเทศกับจีนเกี่ยวกับแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง แต่นายแดน แอนดริวส์ มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐบาลพรรคแรงงาน ลงนามในข้อตกลงดังกล่าว ในปี 2018 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ในขณะที่นายสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวก็เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติและปกป้องออสเตรเลีย ทางด้านสถานทูตจีนในออสเตรเลียตำหนิการตัดสินใจยับยั้งข้อตกลงดังกล่าวว่าเป็นการยั่วยุและจะทำให้ความสัมพันธ์กับออสเตรเลียได้รับความเสียหายมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา