fbpx

ออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงระหว่างรัฐวิกตอเรียกับจีน

ซิดนีย์ 22 เม.ย. – ออสเตรเลียกล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงสองฉบับของแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางระหว่างรัฐวิกตอเรียกับรัฐบาลจีนเป็นไปตามแนวทางเรื่องนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้สอดคล้องกันระหว่างรัฐต่าง ๆ กับรัฐบาลกลางออสเตรเลีย


นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทมศออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบบสหพันธรัฐและรัฐใด ๆ ที่ทำข้อตกลงกับรัฐบาลต่างประเทศจะต้องปรึกษาหารือกับรัฐบาลกลางเสียก่อน เธอกล่าวด้วยว่า ข้อตกลงดังกล่าวเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ระดับฃาติของออสเตรเลีย การยกเลิกข้อตกลงก็เพื่อให้เกิดความสอดคล้องตรงกันของนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของรัฐต่าง ๆ โดยมิได้มีเป้าหมายเน้นไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นการเฉพาะเจาะจง รัฐบาลจีนได้รับแจ้งเรื่องการตัดสินใจเรื่องนี้ก่อนที่จะมีการเปิดเผยต่อสาธารณะในช่วงเย็นวันพุธ นางเพย์น กล่าวว่า ออสเตรเลียต้องการให้เกิดความชัดเจนและเป็นไปได้จริงในการติดต่อสัมพันธ์กับจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่โลกกำลังผ่านพ้นจากวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รัฐบาลกลางของออสเตรเลียที่เป็นรัฐบาลอนุรักษ์นิยมปฎิเสธที่จะเข้าร่วมลงนามในข้อตกลงระดับประเทศกับจีนเกี่ยวกับแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง แต่นายแดน แอนดริวส์ มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐบาลพรรคแรงงาน ลงนามในข้อตกลงดังกล่าว ในปี 2018 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ในขณะที่นายสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวก็เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติและปกป้องออสเตรเลีย ทางด้านสถานทูตจีนในออสเตรเลียตำหนิการตัดสินใจยับยั้งข้อตกลงดังกล่าวว่าเป็นการยั่วยุและจะทำให้ความสัมพันธ์กับออสเตรเลียได้รับความเสียหายมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้