fbpx

ออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงระหว่างรัฐวิกตอเรียกับจีน

ซิดนีย์ 22 เม.ย. – ออสเตรเลียกล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงสองฉบับของแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางระหว่างรัฐวิกตอเรียกับรัฐบาลจีนเป็นไปตามแนวทางเรื่องนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้สอดคล้องกันระหว่างรัฐต่าง ๆ กับรัฐบาลกลางออสเตรเลีย


นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทมศออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบบสหพันธรัฐและรัฐใด ๆ ที่ทำข้อตกลงกับรัฐบาลต่างประเทศจะต้องปรึกษาหารือกับรัฐบาลกลางเสียก่อน เธอกล่าวด้วยว่า ข้อตกลงดังกล่าวเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ระดับฃาติของออสเตรเลีย การยกเลิกข้อตกลงก็เพื่อให้เกิดความสอดคล้องตรงกันของนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของรัฐต่าง ๆ โดยมิได้มีเป้าหมายเน้นไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นการเฉพาะเจาะจง รัฐบาลจีนได้รับแจ้งเรื่องการตัดสินใจเรื่องนี้ก่อนที่จะมีการเปิดเผยต่อสาธารณะในช่วงเย็นวันพุธ นางเพย์น กล่าวว่า ออสเตรเลียต้องการให้เกิดความชัดเจนและเป็นไปได้จริงในการติดต่อสัมพันธ์กับจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่โลกกำลังผ่านพ้นจากวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รัฐบาลกลางของออสเตรเลียที่เป็นรัฐบาลอนุรักษ์นิยมปฎิเสธที่จะเข้าร่วมลงนามในข้อตกลงระดับประเทศกับจีนเกี่ยวกับแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง แต่นายแดน แอนดริวส์ มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐบาลพรรคแรงงาน ลงนามในข้อตกลงดังกล่าว ในปี 2018 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ในขณะที่นายสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวก็เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติและปกป้องออสเตรเลีย ทางด้านสถานทูตจีนในออสเตรเลียตำหนิการตัดสินใจยับยั้งข้อตกลงดังกล่าวว่าเป็นการยั่วยุและจะทำให้ความสัมพันธ์กับออสเตรเลียได้รับความเสียหายมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ