fbpx

“นาซา” สกัดออกซิเจนจากอากาศบนดาวอังคารได้แล้ว

ลอสแอนเจลิส 22 เม.ย. – องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือนาซา ประสบความสำเร็จจากการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศบนดาวอังคารให้เป็นออกซิเจนบริสุทธิ์เพื่อใช้หายใจได้เป็นครั้งแรกจากภารกิจสำรวจดาวอังคาร


องค์การนาซาเผยว่า เพอร์เซเวียแรนซ์ (Perseverance) ยานตระเวนสำรวจหกล้อ สามารถสกัดออกซิเจนจากอากาศที่เบาบางบนดาวอังคารได้ หลังลงจอดบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยใช้เวลาเดินทางจากโลกไปยังดาวอังคาร 7 เดือน นาซาได้เปิดใช้งานอุปกรณ์ทดสอบผลิตออกซิเจนบนดาวอังคาร หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ม็อกซี (MOXIE) เป็นครั้งแรก และสามารถผลิตออกซิเจนได้ 5 กรัม ซึ่งช่วยให้มนุษย์อวกาศหายใจได้ราว 10 นาที แม้ออกซิเจนที่ได้ในเบื้องต้นมีปริมาณค่อนข้างน้อย แต่นับเป็นความสำเร็จจากการทดลองสกัดทรัพยากรธรรมชาติบนดาวเคราะห์ดวงอื่นเพื่อให้มนุษย์ใช้ประโยชน์โดยตรง ขณะที่ผู้อำนวยการฝ่ายสาธิตเทคโนโลยีของนาซาระบุว่า ม็อกซีไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์ผลิตออกซิเจนนอกโลกเครื่องแรก แต่ยังถือเป็นเทคโนโลยีแรกที่จะช่วยให้ภารกิจใช้ชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงอื่นประสบความสำเร็จในอนาคต ทั้งนี้ นาซาได้ออกแบบม็อกซีให้ผลิตออกซิเจนได้สูงสุดชั่วโมงละ 10 กรัม และนักวิทยาศาสตร์ยังวางแผนที่จะเพิ่มกำลังผลิตของอุปกรณ์ดังกล่าวให้มากขึ้นอย่างน้อย 9 เท่าในอีก 2 ปีข้างหน้าภายใต้เงื่อนไขและความเร็วที่แตกต่างกัน

อุปกรณ์ทดสอบผลิตออกซิเจน หรือม็อกซี

การประกาศความสำเร็จขององค์การนาซาจากการผลิตออกซิเจนบนดาวอังคารมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการปล่อยเฮลิคอปเตอร์บินดาวอังคารเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64