fbpx

สหรัฐขี้นบัญชีดำธุรกิจไม้และไข่มุกของเมียนมา

วอชิงตัน 22 เม.ย. – กระทรวงการคลังสหรัฐขึ้นบัญชีดำธุรกิจค้าไม้และไข่มุกของรัฐบาลเมียนมาเมื่อวานนี้ โดยระบุว่า ธุรกิจเหล่านี้ถูกนำมาใช้หารายได้ให้กับรัฐบาลทหาร


กระทรวงการคลังสหรัฐใช้มาตรการลงโทษเมียนมา ทิมเบอร์ เอนเตอร์ไพรซ์ และ เมียนมา เพิร์ล เอนเตอร์ไพรซ์ ซึ่งกำกับดูแลการส่งออกไม้และไข่มุกจากเมียนมา มาตรการลงโทษนี้มีเป้าหมายในการจำกัดทั้งสองบริษัทในการเข้าถึงระบบการค้าและการเงินของโลกด้วยการห้ามบุคคลและบริษัทของสหรัฐ รวมถึงธนาคารในการทำธุรกิจกับบุคคลและบริษัทที่เกี่ยวข้อง การลงโทษดังกล่าวยังรวมถึงการอายัดทรัพย์สินของทั้งสองบริษัทที่อยู่ในสหรัฐด้วย มาตรการลงโทษครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลสหรัฐกำลังหาทางกดดันกองทัพเมียนมาเพิ่มเติมหลังจากที่ก่อรัฐประหารและยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หลังการยึดอำนาจประชาชนรวมตัวประท้วงเป็นรายวันและกองทัพต้องใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมจนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 738 ราย และถูกจับกุมอีก 3,300 ราย ในฐานะนักโทษการเมือง นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การลงโทษของสหรัฐล่าสุดนี้เป็นการย้ำถึงข้อความของสหรัฐที่ส่งไปยังกองทัพเมียนมาว่า สหรัฐจะยังคงตั้งเป้าจัดการกับช่องทางทางการเงินและส่งเสริมให้มีการรับผิดชอบในการก่อรัฐประหารและใช้ความรุนแรงกับประชาชน เขากล่าวด้วยว่า สหรัฐจะยังคงสนับสนุนประชาชนเมียนมาและความพยายามในการต่อต้านรัฐประหาร พร้อมกันนั้นก็เรียกร้องให้กองทัพหยุดใช้ความรุนแรง ปล่อยผู้ที่ถูกจับกุมไปอย่างไม่เป็นธรรมและคืนประชาธิปไตยให้กับเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64