fbpx

ศาลตัดสินคดี “จอร์จ ฟลอยด์” เอาผิดตำรวจฆาตกรรม 3 กระทง

สหรัฐ 21 เม.ย. – ศาลตัดสินคดีฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ เมื่อปีที่แล้ว ที่ทำให้เกิดกระแสต้านการเหยียดผิวไปทั่วโลก ให้นายตำรวจผู้ก่อเหตุมีความผิดฆาตกรรมทั้ง 3 กระทง


คดีนี้นายดีเร็ค โชวิน อดีตนายตำรวจที่ใช้เข่ากดคอนายจอร์จ ฟลอยด์ จนเสียชีวิต เป็นจำเลย หลังจากไต่สวนสืบพยาน 45 คน และตรวจสอบหลักฐานหลายชิ้นมาตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว คณะลูกขุน 12 คน ได้ตัดสินให้นายโชวินมีความผิดตามกล่าวหาทั้ง 3 กระทง คือ ฆาตกรรมโดยไม่เจตนา ฆาตกรรมผู้อื่นจากการจงใจทำร้าย และฆ่าคนตายโดยประมาท ในเหตุการณ์เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ที่เขาใช้เข่ากดคอของผู้ต้องสงสัยนานกว่า 9 นาที ขณะเข้าจับกุม ฐานนำธนบัตร 5 ดอลลาร์ปลอมซื้อสินค้า

ทันทีที่คณะลูกขุน 12 คน ประกาศคำตัดสิน เขาก็ถูกคุมตัวไปทันที เพื่อรอขึ้นศาลอีกครั้ง ให้ผู้พิพากษากำหนดบทลงโทษ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการจำคุกหลายสิบปี อย่างไรก็ตาม คาดว่านายโชวินจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน


อย่างไรก็ตาม การตัดสินเช่นนี้ทำให้หลายฝ่ายพึงพอใจ มีผู้ออกมารวมตัวกัน เพราะเป็นคดีที่สร้างความโกรธแค้นไปทั่วสหรัฐและทั่วโลก ปลุกกระแสต่อต้านการเหยียดผิว และการกระทำเกินกว่าเหตุของตำรวจ

ด้านนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐ กล่าวถึงคำตัดสินว่า ฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ ได้ประจานให้ทั่วโลกเห็นถึงการเหยียดผิวอย่างเป็นระบบที่ฝังลึกในสังคมอเมริกัน การตัดสินคดีเช่นนี้เป็นก้าวสำคัญ เพื่อสร้างความยุติธรรมในอเมริกา

ในขณะที่ประกาศคำตัดสินผู้คนหลายร้อยได้รวมตัวกันด้านนอกของอาคารศาล โห่ร้องแสดงความยินดี เช่นเดียวกับในอีกหลายสถานที่ทั่วประเทศ ส่วนจุดเกิดเหตุที่นายจอร์จ ฟลอยด์ สิ้นลมหายใจ ซึ่งทางการได้ตั้งชื่อสถานที่ว่าเป็นจัตุรัสจอร์จ ฟลอยด์ บรรดาสมาชิกครอบครัวและชาวเมืองมาร่วมแสดงความยินดี น้องชายของจอร์จ ฟลอยด์ เป็นตัวแทน กล่าวว่าเราสามารถหายใจได้อีกครั้ง แต่การต่อสู้เพื่อความยุติธรรมในสังคมยังไม่จบสิ้น


สื่ออเมริกันมองว่า คดีเป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ของสหรัฐ เพราะที่ผ่านมาคดีเช่นนี้มักเอาผิดกับตำรวจไมได้ ขณะนี้รัฐสภาสหรัฐกำลังพิจารณาร่างกฎหมาย จอร์จ ฟลอยด์ ร่างกฎหมายใหม่ที่ตั้งชื่อตามผู้เสียชีวิต ที่กำหนดให้ปฏิรูประบบตำรวจ

นอกจากนายโชวินยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 นายที่ร่วมในการจับกุมและมีส่วนในการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ทั้งหมดจะขึ้นศาลในปีนี้ ตามข้อหาช่วยเหลือมีส่วนในฆาตกรรม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย