fbpx

ศาลตัดสินคดี “จอร์จ ฟลอยด์” เอาผิดตำรวจฆาตกรรม 3 กระทง

สหรัฐ 21 เม.ย. – ศาลตัดสินคดีฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ เมื่อปีที่แล้ว ที่ทำให้เกิดกระแสต้านการเหยียดผิวไปทั่วโลก ให้นายตำรวจผู้ก่อเหตุมีความผิดฆาตกรรมทั้ง 3 กระทง


คดีนี้นายดีเร็ค โชวิน อดีตนายตำรวจที่ใช้เข่ากดคอนายจอร์จ ฟลอยด์ จนเสียชีวิต เป็นจำเลย หลังจากไต่สวนสืบพยาน 45 คน และตรวจสอบหลักฐานหลายชิ้นมาตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว คณะลูกขุน 12 คน ได้ตัดสินให้นายโชวินมีความผิดตามกล่าวหาทั้ง 3 กระทง คือ ฆาตกรรมโดยไม่เจตนา ฆาตกรรมผู้อื่นจากการจงใจทำร้าย และฆ่าคนตายโดยประมาท ในเหตุการณ์เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ที่เขาใช้เข่ากดคอของผู้ต้องสงสัยนานกว่า 9 นาที ขณะเข้าจับกุม ฐานนำธนบัตร 5 ดอลลาร์ปลอมซื้อสินค้า

ทันทีที่คณะลูกขุน 12 คน ประกาศคำตัดสิน เขาก็ถูกคุมตัวไปทันที เพื่อรอขึ้นศาลอีกครั้ง ให้ผู้พิพากษากำหนดบทลงโทษ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการจำคุกหลายสิบปี อย่างไรก็ตาม คาดว่านายโชวินจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน


อย่างไรก็ตาม การตัดสินเช่นนี้ทำให้หลายฝ่ายพึงพอใจ มีผู้ออกมารวมตัวกัน เพราะเป็นคดีที่สร้างความโกรธแค้นไปทั่วสหรัฐและทั่วโลก ปลุกกระแสต่อต้านการเหยียดผิว และการกระทำเกินกว่าเหตุของตำรวจ

ด้านนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐ กล่าวถึงคำตัดสินว่า ฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ ได้ประจานให้ทั่วโลกเห็นถึงการเหยียดผิวอย่างเป็นระบบที่ฝังลึกในสังคมอเมริกัน การตัดสินคดีเช่นนี้เป็นก้าวสำคัญ เพื่อสร้างความยุติธรรมในอเมริกา

ในขณะที่ประกาศคำตัดสินผู้คนหลายร้อยได้รวมตัวกันด้านนอกของอาคารศาล โห่ร้องแสดงความยินดี เช่นเดียวกับในอีกหลายสถานที่ทั่วประเทศ ส่วนจุดเกิดเหตุที่นายจอร์จ ฟลอยด์ สิ้นลมหายใจ ซึ่งทางการได้ตั้งชื่อสถานที่ว่าเป็นจัตุรัสจอร์จ ฟลอยด์ บรรดาสมาชิกครอบครัวและชาวเมืองมาร่วมแสดงความยินดี น้องชายของจอร์จ ฟลอยด์ เป็นตัวแทน กล่าวว่าเราสามารถหายใจได้อีกครั้ง แต่การต่อสู้เพื่อความยุติธรรมในสังคมยังไม่จบสิ้น


สื่ออเมริกันมองว่า คดีเป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ของสหรัฐ เพราะที่ผ่านมาคดีเช่นนี้มักเอาผิดกับตำรวจไมได้ ขณะนี้รัฐสภาสหรัฐกำลังพิจารณาร่างกฎหมาย จอร์จ ฟลอยด์ ร่างกฎหมายใหม่ที่ตั้งชื่อตามผู้เสียชีวิต ที่กำหนดให้ปฏิรูประบบตำรวจ

นอกจากนายโชวินยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 นายที่ร่วมในการจับกุมและมีส่วนในการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ทั้งหมดจะขึ้นศาลในปีนี้ ตามข้อหาช่วยเหลือมีส่วนในฆาตกรรม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต