fbpx

โฆษกรัฐบาลทหารยัน “มิน อ่อง หล่าย” ร่วมประชุมอาเซียน

ย่างกุ้ง 21 เม.ย. – สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในเมียนมา ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขัง


นิกเกอิ เอเชีย นิตยสารข่าวรูปแบบออนไลน์ของญี่ปุ่นรายงานว่า พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมายืนยันว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียในวันเสาร์นี้ แต่สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อโฆษกรัฐบาลทหารเพื่อยืนยันข่าวดังกล่าวได้ ทั้งนี้ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน พยายามแนะแนวทางให้เมียนมายุติเหตุนองเลือดที่เกิดขึ้นจากการก่อรัฐประหาร แต่ทั้ง 10 ประเทศสมาชิกจำเป็นต้องยึดมั่นในหลักฉันทามติและไม่แทรกแซงกิจการในประเทศของสมาชิก ทำให้เกิดข้อจำกัดในการหลอมรวมมุมมองที่แตกต่างกันของชาติสมาชิกต่อการแสดงจุดยืนจากเหตุสังหารพลเรือนหลายร้อยคนของกองทัพเมียนมา

ในขณะเดียวกัน ผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียต่างพากันแชร์รูปภาพสวมเสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินและชูมือที่มีชื่อผู้ถูกจับกุมเขียนอยู่ เสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินถือเป็นสัญลักษณ์ของการไว้อาลัยให้แก่นายวิน ทิน นักเคลื่อนไหวผู้สนับสนุนประชาธิปไตยที่ถูกกองทัพเมียนมาสั่งจำคุก 19 ปีและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2557 ทั้งนี้ ก่อนเสียชีวิต เขาได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ และสัญญาว่าจะสวมเสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินไปจนกว่านักโทษการเมืองทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัว ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมารายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วง 738 คน และมีผู้ถูกจับกุม 3,300 คน ในจำนวนนี้ มี 20 คนที่ถูกตัดสินโทษประหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64