fbpx

โฆษกรัฐบาลทหารยัน “มิน อ่อง หล่าย” ร่วมประชุมอาเซียน

ย่างกุ้ง 21 เม.ย. – สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในเมียนมา ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขัง


นิกเกอิ เอเชีย นิตยสารข่าวรูปแบบออนไลน์ของญี่ปุ่นรายงานว่า พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมายืนยันว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียในวันเสาร์นี้ แต่สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อโฆษกรัฐบาลทหารเพื่อยืนยันข่าวดังกล่าวได้ ทั้งนี้ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน พยายามแนะแนวทางให้เมียนมายุติเหตุนองเลือดที่เกิดขึ้นจากการก่อรัฐประหาร แต่ทั้ง 10 ประเทศสมาชิกจำเป็นต้องยึดมั่นในหลักฉันทามติและไม่แทรกแซงกิจการในประเทศของสมาชิก ทำให้เกิดข้อจำกัดในการหลอมรวมมุมมองที่แตกต่างกันของชาติสมาชิกต่อการแสดงจุดยืนจากเหตุสังหารพลเรือนหลายร้อยคนของกองทัพเมียนมา

ในขณะเดียวกัน ผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียต่างพากันแชร์รูปภาพสวมเสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินและชูมือที่มีชื่อผู้ถูกจับกุมเขียนอยู่ เสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินถือเป็นสัญลักษณ์ของการไว้อาลัยให้แก่นายวิน ทิน นักเคลื่อนไหวผู้สนับสนุนประชาธิปไตยที่ถูกกองทัพเมียนมาสั่งจำคุก 19 ปีและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2557 ทั้งนี้ ก่อนเสียชีวิต เขาได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ และสัญญาว่าจะสวมเสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินไปจนกว่านักโทษการเมืองทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัว ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมารายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วง 738 คน และมีผู้ถูกจับกุม 3,300 คน ในจำนวนนี้ มี 20 คนที่ถูกตัดสินโทษประหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด-19 ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ