fbpx

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 มีพระชนมายุครบ 95 พรรษาในวันนี้

ลอนดอน 21 เม.ย. – สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษทรงมีพระชนมายุครบ 95 พรรษาในวันนี้ แต่จะไม่มีการจัดพิธีฉลองอย่างเป็นทางการ เนื่องจากพระองค์ทรงอยู่ในช่วงไว้ทุกข์จากการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระและพระราชสวามีที่ครองคู่กันมายาวนาน 73 ปี


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก จะทรงประทับอยู่ที่พระราชวังวินด์เซอร์ในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ซึ่งตามธรรมเนียมจะมีการจัดพิธีฉลองเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย แต่ในปีนี้ราชวงศ์อังกฤษจะจัดพิธีให้น้อยลงกว่าเดิม เนื่องจากอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ให้แก่เจ้าชายฟิลิปเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยจะงดการยิงสลุตที่หอคอยแห่งลอนดอน หรือ ทาวเวอร์ ออฟ ลอนดอน และสวนสาธารณะไฮด์ปาร์กที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นพิธีที่มีขึ้นเป็นประจำทุกปีเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อย่างไรก็ดี แม้พระองค์ทรงมีวันพระราชสมภพอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 เมษายน แต่มักจะจัดพิธีฉลองอย่างเป็นทางการที่ใหญ่กว่าในวันเสาร์ที่สองของเดือนมิถุนายน

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายฟิลิป ซึ่งเป็นพระราชสวามีที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอภิเษกสมรสในปี 2491 ได้สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 9 เมษายนด้วยพระชนมายุ 99 พรรษา ทั้งนี้ สมาชิกราชวงศ์อังกฤษได้เข้าร่วมพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิปที่จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายในพระราชวังวินด์เซอร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก