fbpx

เผยรัสเซียแฮกอีเมลคณะเสนาธิการทหารสหรัฐเมื่อปีก่อน

วอชิงตัน 16 ธ.ค.- สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสนิวส์อ้างการสัมภาษณ์ พล.อ.มาร์ติน เดมซีย์ อดีตประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐว่า แฮกเกอร์รัสเซียได้เจาะอีเมลของคณะเสนาธิการทหารร่วมเมื่อปีก่อน


พล.อ.เดมซีย์ซึ่งดำรงตำแหน่งนี้ระหว่างเดือนตุลาคม 2554-กันยายน 2558 เผยว่าได้รับโทรศัพท์แต่เช้ามืดจาก พล.ร.อ. ไมค์ โรเจอร์ส ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติก่อนเรื่องระบบถูกแฮกเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน คณะเสนาธิการร่วมมีเจ้าหน้าที่ทหารและพลเรือนรวม 3,500 คน แฮกเกอร์ได้ขโมยรหัสผ่านและลายเซ็นต์อิเล็กทรอนิกส์ของ พล.อ.เดมซีย์ และนายทหารระดับสูงหลายร้อยนายที่ใช้ลงนามอีเมล เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดระบบเพื่อสกัดการเจาะระบบ โดยระบุว่าจุดประสงค์ของการแฮกไม่ใช่การจารกรรม แต่ต้องการสร้างความเสียหายและบีบให้กระทรวงกลาโหมต้องเปลี่ยนทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ สันนิษฐานว่าผู้ลงมือเป็นแฮกเกอร์ชาวรัสเซียที่ไม่พอใจที่รัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซีย หลังรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเมื่อปี 2557 และแทรกแซงกิจการในยูเครน

เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวหาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียว่าสั่งการให้หน่วยงานข่าวกรองเจาะระบบคอมพิวเตอร์สหรัฐช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมาหวังช่วยให้นายโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันชนะนางฮิลลารี คลินตันจากพรรคเดโมแครต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ