fbpx

เผยรัสเซียแฮกอีเมลคณะเสนาธิการทหารสหรัฐเมื่อปีก่อน

วอชิงตัน 16 ธ.ค.- สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสนิวส์อ้างการสัมภาษณ์ พล.อ.มาร์ติน เดมซีย์ อดีตประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐว่า แฮกเกอร์รัสเซียได้เจาะอีเมลของคณะเสนาธิการทหารร่วมเมื่อปีก่อน


พล.อ.เดมซีย์ซึ่งดำรงตำแหน่งนี้ระหว่างเดือนตุลาคม 2554-กันยายน 2558 เผยว่าได้รับโทรศัพท์แต่เช้ามืดจาก พล.ร.อ. ไมค์ โรเจอร์ส ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติก่อนเรื่องระบบถูกแฮกเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน คณะเสนาธิการร่วมมีเจ้าหน้าที่ทหารและพลเรือนรวม 3,500 คน แฮกเกอร์ได้ขโมยรหัสผ่านและลายเซ็นต์อิเล็กทรอนิกส์ของ พล.อ.เดมซีย์ และนายทหารระดับสูงหลายร้อยนายที่ใช้ลงนามอีเมล เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดระบบเพื่อสกัดการเจาะระบบ โดยระบุว่าจุดประสงค์ของการแฮกไม่ใช่การจารกรรม แต่ต้องการสร้างความเสียหายและบีบให้กระทรวงกลาโหมต้องเปลี่ยนทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ สันนิษฐานว่าผู้ลงมือเป็นแฮกเกอร์ชาวรัสเซียที่ไม่พอใจที่รัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซีย หลังรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเมื่อปี 2557 และแทรกแซงกิจการในยูเครน

เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวหาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียว่าสั่งการให้หน่วยงานข่าวกรองเจาะระบบคอมพิวเตอร์สหรัฐช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมาหวังช่วยให้นายโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันชนะนางฮิลลารี คลินตันจากพรรคเดโมแครต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้