fbpx

เกาหลีใต้หวังพึ่งสหรัฐช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนวัคซีนโควิด

โซล 21 เม.ย. – เกาหลีใต้หวังให้สหรัฐช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อตอบแทนที่รัฐบาลเกาหลีใต้เคยส่งชุดตรวจโควิดและหน้ากากอนามัยให้สหรัฐในช่วงที่มีการระบาดระยะแรก


นายชุง อึยยอง รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เกาหลีใต้ได้เน้นย้ำกับสหรัฐว่า เพื่อนยามยากคือเพื่อนแท้ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีใต้เคยส่งชุดตรวจโควิดและหน้ากากอนามัยจำนวนมากให้สหรัฐในช่วงที่มีการระบาดระยะแรก เพราะทั้งสองประเทศเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นต่อกัน แม้ในช่วงนั้นการจัดหาอุปกรณ์ดังกล่าวในเกาหลีใต้ก็ตกอยู่ในภาวะตึงตัวเช่นกัน เกาหลีใต้หวังว่าสหรัฐจะช่วยแก้ไขปัญหาความท้าทายด้านการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่เกาหลีใต้กำลังเผชิญอยู่ เพื่อตอบแทนน้ำใจของเกาหลีใต้ที่มีให้แก่สหรัฐเมื่อปีก่อน

นายชุง อึยยอง รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้

การขอความช่วยเหลือดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ถูกตำหนิจากสื่อท้องถิ่นว่า ไม่ยอมวางแผนจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้เพียงพอตั้งแต่เนิ่น ๆ และฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนไปได้เพียงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมดราว 51 ล้านคน เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนทั่วโลก ทั้งนี้ เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโดสแรกของแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์ให้ประชาชนราว 1.77 ล้านคน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับสหรัฐที่ฉีดวัคซีนให้ประชาชนร้อยละ 40 จากประชากรทั้งหมด 328 ล้านคน ในขณะเดียวกัน เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 731 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มี 549 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 115,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ