ผู้นำจีนจะเข้าร่วมการประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ปักกิ่ง 21 เม.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนจะเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภุมิอากาศที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพในวันพรุ่งนี้ ตามคำเชิญของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งจะเป็นการพบกันครั้งแรกของผู้นำทั้งสองนับตั้งแต่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือนมกราคม


โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในแถลงการณ์ว่า นายสีจะเจ้าร่วมการประชุมผ่านทางวิดีโอไว้และเขาจะกล่าวสุนทรพจน์ที่เธอระบุว่ามีความสำคัญต่อที่ประชุมด้วย นายไบเดน เชิญผู้นำโลกราว 40 คน รวมทั้งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเข้าร่วมในการประชุมเสมือนจริงที่จัดในแบบการประชุมทางไกลเป็นเวลา 2 วันที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้ ซึ่งเป็นวันคุ้มครองโลก โดยมีความหมายแสดงถึงการที่สหรัฐกลับเข้าเป็นภาคีข้อตกลงปารีส 2015 ที่มีเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซที่ทำให้เกิดปัญหาเรือนกระจกของประเทศต่าง ๆ หลังจากถอนตัวออกไปในสมัยรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายจอห์น แคร์รี่ ผู้แทนพิเศษด้านสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ เดินทางไปยังนครเซี่ยวไฮ้ เพื่อพบกับนายเซี่ย เจิ้นหัว ทูตพิเศษด้านสภาพภูมิอากาศของจีน ซึ่งเป็นการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐครั้งแรกของรัฐบาลนายไบเดน ทั้งสองฝากเห็นพ้องที่จะดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมในช่วงทศวรรษหลังปี 2020 ในการลดการเปล่อยก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย