fbpx

ผู้นำจีนจะเข้าร่วมการประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ปักกิ่ง 21 เม.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนจะเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภุมิอากาศที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพในวันพรุ่งนี้ ตามคำเชิญของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งจะเป็นการพบกันครั้งแรกของผู้นำทั้งสองนับตั้งแต่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือนมกราคม


โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในแถลงการณ์ว่า นายสีจะเจ้าร่วมการประชุมผ่านทางวิดีโอไว้และเขาจะกล่าวสุนทรพจน์ที่เธอระบุว่ามีความสำคัญต่อที่ประชุมด้วย นายไบเดน เชิญผู้นำโลกราว 40 คน รวมทั้งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเข้าร่วมในการประชุมเสมือนจริงที่จัดในแบบการประชุมทางไกลเป็นเวลา 2 วันที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้ ซึ่งเป็นวันคุ้มครองโลก โดยมีความหมายแสดงถึงการที่สหรัฐกลับเข้าเป็นภาคีข้อตกลงปารีส 2015 ที่มีเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซที่ทำให้เกิดปัญหาเรือนกระจกของประเทศต่าง ๆ หลังจากถอนตัวออกไปในสมัยรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายจอห์น แคร์รี่ ผู้แทนพิเศษด้านสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ เดินทางไปยังนครเซี่ยวไฮ้ เพื่อพบกับนายเซี่ย เจิ้นหัว ทูตพิเศษด้านสภาพภูมิอากาศของจีน ซึ่งเป็นการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐครั้งแรกของรัฐบาลนายไบเดน ทั้งสองฝากเห็นพ้องที่จะดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมในช่วงทศวรรษหลังปี 2020 ในการลดการเปล่อยก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน