fbpx

นักข่าวญี่ปุ่นเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยนักข่าวที่ถูกจับ

โตเกียว 20 เม.ย. – กลุ่มนักข่าวญี่ปุ่นเรียกร้องให้รัฐบาลทหารของเมียนมาปล่อยตัวนายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นที่ถูกคุมขังในเรือนจำของนครย่างกุ้ง ในขณะที่ทางการเมียนมากำลังปราบปรามสื่อท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง


นักข่าวที่เป็นเพื่อนของนายคิตาซูมิกล่าวว่า กลุ่มนักข่าวญี่ปุ่นต้องการให้รัฐบาลทหารเมียนมาหยุดข่มเหงประชาชนเมียนมา และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักข่าวหลายคนที่ถูกคุมตัวไว้โดยเร็ว ซึ่งรวมถึงนายคิตาซูมิด้วย นักข่าวกลุ่มดังกล่าวได้เริ่มเปิดให้ยื่นคำร้องผ่านระบบออนไลน์ต่อรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ และขณะนี้มีผู้ลงชื่อในคำร้องราว 2,000 คน ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวนายคิตาซูมิเช่นกัน นอกจากนี้ กลุ่มนักข่าวในญี่ปุ่นยังขอร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการรุนแรงขึ้นเพื่อกดดันให้เมียนมาปล่อยตัวนายคิตาซูมิที่ถูกเจ้าหน้าที่กองทัพเมียนมาจับกุมตัวตั้งแต่ช่วงค่ำของวันอาทิตย์ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลเท็จ

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการกลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมนไรท์ วอทช์” ประจำญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยังใช้มาตรการกดดันเมียนมาไม่มากพอ เรื่องการจับกุมนักข่าวญี่ปุ่นน่าจะเป็นจุดเปลี่ยนให้รัฐบาลทำอะไรมากกว่านี้ ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นในเมียนมาอย่างละมุนละม่อม ในขณะที่สหภาพยุโรปและสหรัฐต่างใช้มาตรการลงโทษรุนแรงต่อบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหาร ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมารายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามการชุมนุม 737 คน และมีผู้ถูกจับกุม 3,229 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.