fbpx

นักข่าวญี่ปุ่นเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยนักข่าวที่ถูกจับ

โตเกียว 20 เม.ย. – กลุ่มนักข่าวญี่ปุ่นเรียกร้องให้รัฐบาลทหารของเมียนมาปล่อยตัวนายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นที่ถูกคุมขังในเรือนจำของนครย่างกุ้ง ในขณะที่ทางการเมียนมากำลังปราบปรามสื่อท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง


นักข่าวที่เป็นเพื่อนของนายคิตาซูมิกล่าวว่า กลุ่มนักข่าวญี่ปุ่นต้องการให้รัฐบาลทหารเมียนมาหยุดข่มเหงประชาชนเมียนมา และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักข่าวหลายคนที่ถูกคุมตัวไว้โดยเร็ว ซึ่งรวมถึงนายคิตาซูมิด้วย นักข่าวกลุ่มดังกล่าวได้เริ่มเปิดให้ยื่นคำร้องผ่านระบบออนไลน์ต่อรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ และขณะนี้มีผู้ลงชื่อในคำร้องราว 2,000 คน ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวนายคิตาซูมิเช่นกัน นอกจากนี้ กลุ่มนักข่าวในญี่ปุ่นยังขอร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการรุนแรงขึ้นเพื่อกดดันให้เมียนมาปล่อยตัวนายคิตาซูมิที่ถูกเจ้าหน้าที่กองทัพเมียนมาจับกุมตัวตั้งแต่ช่วงค่ำของวันอาทิตย์ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลเท็จ

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการกลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมนไรท์ วอทช์” ประจำญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยังใช้มาตรการกดดันเมียนมาไม่มากพอ เรื่องการจับกุมนักข่าวญี่ปุ่นน่าจะเป็นจุดเปลี่ยนให้รัฐบาลทำอะไรมากกว่านี้ ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นในเมียนมาอย่างละมุนละม่อม ในขณะที่สหภาพยุโรปและสหรัฐต่างใช้มาตรการลงโทษรุนแรงต่อบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหาร ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมารายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามการชุมนุม 737 คน และมีผู้ถูกจับกุม 3,229 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก