fbpx

นักข่าวญี่ปุ่นเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยนักข่าวที่ถูกจับ

โตเกียว 20 เม.ย. – กลุ่มนักข่าวญี่ปุ่นเรียกร้องให้รัฐบาลทหารของเมียนมาปล่อยตัวนายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นที่ถูกคุมขังในเรือนจำของนครย่างกุ้ง ในขณะที่ทางการเมียนมากำลังปราบปรามสื่อท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง


นักข่าวที่เป็นเพื่อนของนายคิตาซูมิกล่าวว่า กลุ่มนักข่าวญี่ปุ่นต้องการให้รัฐบาลทหารเมียนมาหยุดข่มเหงประชาชนเมียนมา และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักข่าวหลายคนที่ถูกคุมตัวไว้โดยเร็ว ซึ่งรวมถึงนายคิตาซูมิด้วย นักข่าวกลุ่มดังกล่าวได้เริ่มเปิดให้ยื่นคำร้องผ่านระบบออนไลน์ต่อรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ และขณะนี้มีผู้ลงชื่อในคำร้องราว 2,000 คน ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวนายคิตาซูมิเช่นกัน นอกจากนี้ กลุ่มนักข่าวในญี่ปุ่นยังขอร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการรุนแรงขึ้นเพื่อกดดันให้เมียนมาปล่อยตัวนายคิตาซูมิที่ถูกเจ้าหน้าที่กองทัพเมียนมาจับกุมตัวตั้งแต่ช่วงค่ำของวันอาทิตย์ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลเท็จ

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการกลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมนไรท์ วอทช์” ประจำญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยังใช้มาตรการกดดันเมียนมาไม่มากพอ เรื่องการจับกุมนักข่าวญี่ปุ่นน่าจะเป็นจุดเปลี่ยนให้รัฐบาลทำอะไรมากกว่านี้ ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นในเมียนมาอย่างละมุนละม่อม ในขณะที่สหภาพยุโรปและสหรัฐต่างใช้มาตรการลงโทษรุนแรงต่อบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหาร ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมารายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามการชุมนุม 737 คน และมีผู้ถูกจับกุม 3,229 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง