fbpx

นักศึกษาเกาหลีใต้โกนหัวประท้วงญี่ปุ่น

โซล 20 เม.ย. – นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้มากกว่า 30 คน โกนศรีษะที่บริเวณด้านหน้าสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงโซล ของเกาหลีใต้ในวันนี้ เพื่อประท้วงการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่จะปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่เมืองฟุกุชิมะ ลงสู่ทะเล


เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นระยะ ๆ แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดในการห้ามการประท้วง บรรดาผู้ประท้วงที่โกนศีรษะห่อหุ้มตัวเองด้านแผ่นกระดาศขนาดใหญ่ที่มีช้อความประณามแผนการของรัฐบาลญี่ปุ่นและเรียกร้องให้ยกเลิกแผนการนี้ ข้อความหนึ่งเขียนว่า รัฐบาลญี่ปุ่นควรยกเลิกแผนการปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้าลงทะเลในทันที รัฐบาลญี่ปุ่นแจ้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะปล่อยน้ำปริมาณมากกว่า 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นน้ำที่ได้รับการบำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่เมืองฟุกุชิมะ โดยจะทะยอยปล่อยน้ำเป็นระยะเวลารวมแล้วประมาณ 2 ปี หลังจากเก็บกักไว้นานเป็นสิบปี นับตั้งแต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อเดือนมีนาคม 2011

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการตัดสินใจดังกล่าว กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้เรียกตัวทูตญี่ปุ่นเข้าพบและประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หาแนวทางร้องเรียนไปที่ศาลระหว่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ