fbpx

เฮลิคอปเตอร์บินบนดาวอังคาร

สหรัฐ 20 เม.ย.-องค์การนาซ่า ประสบความสำเร็จในการปล่อยเฮลิคอปเตอร์บินบนดาวอังคาร หลังเดินทางไปพร้อมกับยานสำรวจ ‘เพอร์ซิเวียแรนซ์’

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือนาซ่า ออกแถลงการณ์ว่า เฮลิคอปเตอร์ ‘อินจินิวอีตี้’ พาหนะบินได้ขนาดเล็กที่มีความยาวจากปลายปีกข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่งเพียง 1.2 เมตร และสูงไม่ถึง 50 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเมื่อลงจอดบนผิวดาวอังคารเพียง 1.8 กิโลกรัม ประสบความสำเร็จในการลอยตัวอยู่บนชั้นบรรยากาศบนผิวดาวอังคาร แม้จะใช้เวลาลอยตัวอยู่บนนั้นไม่ถึง 1 นาที โดยจะมีการทดสอบบินต่อไปหลังจากประเมินผลปฏิบัติการครั้งนี้เสร็จสิ้น นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ที่ยานลำหนึ่งสามารถควบคุมการเคลื่อนตัวของยานอีกลำบนดาวดวงอื่นที่ไม่ใช่โลก


ผู้จัดการโครงการการขึ้นบินของเฮลิคอปเตอร์ ‘อินจินิวอิตี้’ เผยว่า ภารกิจนี้ทำให้ได้เห็นศักยภาพของมนุษย์ ในการนำยานขึ้นไปบินอยู่เหนือพื้นผิวดาวดวงอื่น อีกทั้งการนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินบนดาวอังคารไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสภาพอากาศค่อนข้างเบาบาง คือราว 1% ของอากาศบนโลก ทำให้กว่าใบพัดของเฮลิคอปเตอร์จะกินลมเพื่อยกตัวขึ้นไปจึงไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้องออกแบบให้เฮลิคอปเตอร์มีน้ำหนักเบาที่สุด และต้องทำให้ใบพัดมีกำลังการหมุนเร็วที่สุด คือราว 2,500 รอบต่อนาที แถมยังเปรียบเทียบความสำเร็จครั้งนี้ ว่าไม่ต่างจากเมื่อครั้งสองพี่น้องตระกูลไรท์ นำอากาศยานขึ้นบินเป็นครั้งแรกเมื่อกว่า 117 ปีก่อน

ทั้งนี้ ยานสำรวจหุ่นยนต์ ‘เพอร์ซิเวียแรนซ์’ ของนาซ่า ซึ่งลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ติดตั้งเฮลิคอปเตอร์ ‘อินจินิวอิตี้’ ไว้ที่ส่วนล่างของยาน และเพิ่งปล่อยเฮลิคอปเตอร์ลงบนผิวดาวอังคารตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน ก่อนที่มันจะบินขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศดาวอังคารได้สำเร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก