fbpx

“สี จิ้นผิง” เรียกร้องการปกครองที่เท่าเทียมและยุติธรรม

ปักกิ่ง 20 เม.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนระบุว่า ระบบการปกครองทั่วโลกควรมีความเท่าเทียมและยุติธรรมมากขึ้น และประเทศใดประเทศหนึ่งหรือบางประเทศไม่อาจนำกฎเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นเองมาบังคับใช้กับประเทศอื่นได้


ประธานาธิบดีสีกล่าวสุนทรพจน์ในงานประชุมเอเชียโป๋อ่าวประจำปีนี้ ซึ่งเทียบเท่าการประชุมประจำปีของสภาเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ว่า ทุกประเทศในโลกควรเป็นผู้ควบคุมอนาคตของโลก ประเทศใดประเทศหนึ่งหรือบางประเทศไม่อาจนำกฎเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นเองมาบังคับใช้กับประเทศอื่นได้ ระเบียบโลกไม่ควรตกอยู่ภายใต้ลัทธิปฏิบัติการฝ่ายเดียวจากบางประเทศ การสร้างอุปสรรคและส่งเสริมการแบ่งแยกจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นและไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใด

ก่อนหน้านี้ จีนได้เรียกร้องให้ปฏิรูปการปกครองทั่วโลกมาเป็นเวลานานแล้ว โดยเน้นไปที่การสะท้อนมุมมองและค่านิยมของหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศจีนเอง แทนที่จะเน้นไปที่ประเทศใหญ่เพียงไม่กี่ประเทศ นอกจากนี้ จีนยังไม่เห็นด้วยกับการปกครองโลกของประเทศมหาอำนาจหลายรายอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะสหรัฐ ในประเด็นต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่องสิทธิมนุษยชนไปจนถึงเศรษฐกิจจีนที่มีอิทธิพลต่อประเทศอื่น ๆ


ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ทั้งสองประเทศรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงและเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน ซึ่งสหรัฐเคยกล่าวหาจีนว่ากำลังฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมอุยกูร์ แต่จีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

วัคซีนซิโนแวคมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส

คซีนซิโนแวคจากจีนมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส เมื่อเช้ามืดวันนี้ หลังก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2.5 ล้านโดส รวมยอดนำเข้า 3.5 ล้านโดส และวันที่ 14 พ.ค.จะเข้ามาอีก 5 แสนโดส