fbpx

สหประชาชาติเรียกร้องอาเซียนใช้บทบาทแก้วิกฤติในเมียนมา

นิวยอร์ค 20 เม.ย. – เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้อาเซียนใช้บทบาทยุติความรุนแรงและหาทางออกที่สันติในเมียนมา


นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ ได้กล่าวระหว่างประชุมผ่านระบบออนไลน์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในหัวข้อองค์การระหว่างประเทศ เขาจึงใช้โอกาสนี้กล่าวถึงบทบาทสำคัญของอาเซียน ทั้งด้านการทูต การป้องกันความขัดแย้ง และการสร้างสันติภาพ เมื่อเกิดวิกฤติในเมียนมาขณะนี้อาเซียนจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งยวด โดยความร่วมมือระหว่างสหประชาชาติกับอาเซียนความสำคัญมากเพื่อยุติความรุนแรงและการใช้อำนาจกดขี่ของกองทัพ นายกูเตอร์เรส จึงวิงวอนให้สมาชิกอาเซียนช่วยหยุดยั้งไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลงไป แล้วหาทางออกของโศกนาฎกรรมนี้อย่างสันติ

ด้านนายบัน คี-มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติคนก่อนหน้าได้สำทับว่า สหประชาชาติและอาเซียนต้องร่วมมือกันยุติความทารุณโหดร้ายในเมียนมา ซึ่งกรณีนี้เป็นบทพิสูจน์ถึงบทบาทหน้าที่ขององค์การระหว่างประเทศในการรักษาสันติภาพ ความมั่นคงและชีวิตมนุษย์ นอกจากนั้น เขาประณามการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ต่อพลเรือนและการจับกุมนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารและนักโทษการเมืองคนอื่นๆ


ในการประชุมครั้งนี้ดาโตะ เอรีวัน เปฮิน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศบรูไนในฐานะประธานอาเซียน ได้เสนอรายงานของอาเซียนและย้ำว่าอาเซียนหนุนให้มีทางออกสันติเป็นไปตามเจตนารมณ์และผลประโยชน์ของประชาชนชาวเมียนมา โดยอาซียนพร้อมที่จะช่วยเหลือเมียนมาโดยใช้ช่องทางต่างๆ อย่างสันติและสร้างสรรค์

อาเซียนได้จัดประชุมเพื่อหารือวิกฤติในเมียนมามาแล้วหลายครั้ง ขณะนี้อินโดนีเซียกำลังจะเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง ในวาระประชุมผู้นำอาเซียนสมัยพิเศษในวันเสาร์ที่ 24 เม.ย. นี้ที่กรุงจาการ์ตา โดยจะเป็นครั้งที่ทั่วโลกเฝ้าจับตามากที่สุด เพราะพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาและเป็นหัวหน้าผู้ก่อรัฐประหารมีกำหนดไปเข้าร่วมการประชุมด้วย โดยรัฐบาลไทยประกาศส่งนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ ป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมแทนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี.-610


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ