fbpx

อาเซียนจะถกเรื่องเมียนมาในการประชุมสุดยอดวันเสาร์นี้

ย่างกุ้ง 20 เม.ย. – กลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์รุนแรงในเมียนมาที่งานประชุมสุดยอดในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียในวันเสาร์นี้ หลังสหภาพยุโรปประกาศมาตรการลงโทษที่รุนแรงที่สุดต่อรัฐบาลทหารเมียนมานับตั้งแต่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์


ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ของสำนักงานเลขาธิการอาเซียนกล่าวว่า การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้จะจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของอาเซียนในกรุงจาการ์ตาในวันเสาร์นี้ภายใต้มาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่เข้มงวด เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างไรก็ดี ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะมีผู้นำจากกี่ประเทศเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว แม้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยระบุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาจะเดินทางไปกรุงจาร์กาตาเช่นกัน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของบรูไน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนในปีนี้ปฏิเสธแสดงความเห็นเกี่ยวกับการจัดประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้นในวันเสาร์นี้

ในขณะเดียวกัน สหภาพยุโรป หรืออียู ประกาศมาตรการลงโทษสมาชิกสภาบริหารแห่งรัฐของรัฐบาลทหารเมียนมา 9 คน ซึ่งก่อตั้งขึ้นหลังเกิดเหตุรัฐประหารเพียงวันเดียว โดยมุ่งเน้นไปที่คำสั่งห้ามการเดินทางและอายัดทรัพย์สิน แถลงการณ์ของอียูยังระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่และกองกำลังของกองทัพเมียนมาปฏิบัติงานภายใต้การควบคุมของสภาบริหารแห่งรัฐ และได้กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงตั้งแต่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์จนทำให้มีพลเมืองและผู้ประท้วงที่ไร้อาวุธเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก