fbpx

อาเซียนจะถกเรื่องเมียนมาในการประชุมสุดยอดวันเสาร์นี้

ย่างกุ้ง 20 เม.ย. – กลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์รุนแรงในเมียนมาที่งานประชุมสุดยอดในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียในวันเสาร์นี้ หลังสหภาพยุโรปประกาศมาตรการลงโทษที่รุนแรงที่สุดต่อรัฐบาลทหารเมียนมานับตั้งแต่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์


ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ของสำนักงานเลขาธิการอาเซียนกล่าวว่า การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้จะจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของอาเซียนในกรุงจาการ์ตาในวันเสาร์นี้ภายใต้มาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่เข้มงวด เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างไรก็ดี ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะมีผู้นำจากกี่ประเทศเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว แม้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยระบุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาจะเดินทางไปกรุงจาร์กาตาเช่นกัน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของบรูไน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนในปีนี้ปฏิเสธแสดงความเห็นเกี่ยวกับการจัดประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้นในวันเสาร์นี้

ในขณะเดียวกัน สหภาพยุโรป หรืออียู ประกาศมาตรการลงโทษสมาชิกสภาบริหารแห่งรัฐของรัฐบาลทหารเมียนมา 9 คน ซึ่งก่อตั้งขึ้นหลังเกิดเหตุรัฐประหารเพียงวันเดียว โดยมุ่งเน้นไปที่คำสั่งห้ามการเดินทางและอายัดทรัพย์สิน แถลงการณ์ของอียูยังระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่และกองกำลังของกองทัพเมียนมาปฏิบัติงานภายใต้การควบคุมของสภาบริหารแห่งรัฐ และได้กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงตั้งแต่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์จนทำให้มีพลเมืองและผู้ประท้วงที่ไร้อาวุธเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ ตอนนี้งานใกล้จุดระบบงานจะล้นมือ วอนทุกคนช่วยอย่าออกนอกลู่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงติดโควิด

นนทบุรีติดโควิดรายใหม่ 114 ราย เตือนพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 13 แห่ง

นนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 114 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว พร้อมแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงสำคัญอีก 13 แห่ง