fbpx

โรงพยาบาลในฟิลิปปินส์ใกล้เต็มหลังโควิดระบาดหนัก

มะนิลา 20 เม.ย. – โรงพยาบาลในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ใกล้เต็มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับการระบาดระลอกสองที่รุนแรงจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น


ฟิลิปปินส์เป็นประเทศหนึ่งในทวีปเอเชียที่เผชิญกับการระบาดที่รุนแรงของโรคโควิด-19 จนทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตกอยู่ในสภาพเหนื่อยล้าอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พยาบาลประจำรถฉุกเฉินในกรุงมะนิลาคนหนึ่งกล่าวว่า บางครั้งเธอต้องใช้เวลาดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ราว 6-7 ชั่วโมงบนรถจนกระทั่งโรงพยาบาลมีเตียงว่าง ขณะที่ข้อมูลของรัฐบาลฟิลิปปินส์เผยว่า แผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบใช้ขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยไปแล้วร้อยละ 84 ใช้เตียงรับผู้ป่วยไปร้อยละ 70 และใช้เตียงแยกไปร้อยละ 63 โดยนับถึงวันที่ 19 เมษายน ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ได้ประกาศล็อกดาวน์กรุงมะนิลา ซึ่งประกอบด้วย 17 เมืองและมีประชากรอย่างน้อย 13 ล้านคน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่ดูเหมือนว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ตึงตัวทางการแพทย์ได้เพียงเล็กน้อย

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ระบุว่า ฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยวันละกว่า 10,400 คนในเดือนนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าจากในเดือนมีนาคม และนับว่าเพิ่มขึ้นมากจากเดือนเมษายนของปีก่อนที่พบผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยเพียงวันละ 213 คน รวมถึงในช่วงครึ่งปีหลังของปีที่แล้วที่พบผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 2,169 คน ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 945,700 คน ในจำนวนนี้ มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อเกือบ 17,000 คน และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดราว 16,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน