fbpx

โรงพยาบาลในฟิลิปปินส์ใกล้เต็มหลังโควิดระบาดหนัก

มะนิลา 20 เม.ย. – โรงพยาบาลในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ใกล้เต็มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับการระบาดระลอกสองที่รุนแรงจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น


ฟิลิปปินส์เป็นประเทศหนึ่งในทวีปเอเชียที่เผชิญกับการระบาดที่รุนแรงของโรคโควิด-19 จนทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตกอยู่ในสภาพเหนื่อยล้าอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พยาบาลประจำรถฉุกเฉินในกรุงมะนิลาคนหนึ่งกล่าวว่า บางครั้งเธอต้องใช้เวลาดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ราว 6-7 ชั่วโมงบนรถจนกระทั่งโรงพยาบาลมีเตียงว่าง ขณะที่ข้อมูลของรัฐบาลฟิลิปปินส์เผยว่า แผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบใช้ขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยไปแล้วร้อยละ 84 ใช้เตียงรับผู้ป่วยไปร้อยละ 70 และใช้เตียงแยกไปร้อยละ 63 โดยนับถึงวันที่ 19 เมษายน ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ได้ประกาศล็อกดาวน์กรุงมะนิลา ซึ่งประกอบด้วย 17 เมืองและมีประชากรอย่างน้อย 13 ล้านคน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่ดูเหมือนว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ตึงตัวทางการแพทย์ได้เพียงเล็กน้อย

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ระบุว่า ฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยวันละกว่า 10,400 คนในเดือนนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าจากในเดือนมีนาคม และนับว่าเพิ่มขึ้นมากจากเดือนเมษายนของปีก่อนที่พบผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยเพียงวันละ 213 คน รวมถึงในช่วงครึ่งปีหลังของปีที่แล้วที่พบผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 2,169 คน ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 945,700 คน ในจำนวนนี้ มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อเกือบ 17,000 คน และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดราว 16,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ