fbpx

นิวซีแลนด์พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่หลังเปิด ทราเวล บับเบิล

เวลลิงตัน 20 เม.ย. – นิวซีแลนด์เผยว่า พนักงานท่าอากาศยานนานาชาติออกแลนด์มีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่าการพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จะทำให้นิวซีแลนด์สั่งระงับการเดินทางโดยไม่ต้องกักตัวกับออสเตรเลียหรือไม่


นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์กล่าวว่า พนักงานท่าอากาศยานที่ติดเชื้อโควิดได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อยู่ก่อนแล้ว และปฏิบัติหน้าที่ทำความสะอาดเครื่องบินที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนหน้านี้ พนักงานคนดังกล่าวมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบในวันที่ 12 เมษายน แต่กลับมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อวานนี้ โดยทางการนิวซีแลนด์กำลังดำเนินการติดตามรอยโรคอยู่ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า นิวซีแลนด์กับออสเตรเลียรู้ดีว่า เมื่ออนุญาตให้พลเมืองของทั้งสองประเทศเดินทางข้ามพรมแดนโดยไม่ต้องกักตัว ก็จะยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับการเปิดพรมแดนต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งสองประเทศยอมรับได้ ขณะนี้หน่วยงานสาธารณสุขนิวซีแลนด์กำลังประสานงานกับหน่วยงานของออสเตรเลีย โดยที่ทั้งสองประเทศยังไม่คิดที่จะสั่งระงับการเดินทางข้ามพรมแดนโดยไม่ต้องกักตัว หรือทราเวล บับเบิล ขณะที่นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียเผยว่า เขามั่นใจในระบบสาธารณสุขของนิวซีแลนด์อย่างเต็มเปี่ยมในการควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์และออสเตรเลียใช้มาตรการปิดพรมแดน คำสั่งล็อกดาวน์ระยะสั้น และระบบติดตามรอยโรคที่รวดเร็ว ทำให้ทั้งสองประเทศมียอดผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2,200 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 26 คน ส่วนออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 29,500 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64