fbpx

อดีตรอง ปธน. มอนเดล เสียชีวิตด้วยวัย 93 ปี

วอชิงตัน 20 เม.ย. – นายวอลเตอร์ มอนเดล อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ ในรัฐบาลของอดีตประธานานธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ เสียชีวิตแล้วเมื่อวานนี้ ด้วยวัย 93 ปี


แถลงการณ์ของครอบครัวนายมอนเดล ไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของการเสียชีวิตของเขาแต่อย่างใด นายมอนเดล ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในสมัยที่นายคาร์เตอร์ ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 1977-1981 นายคาร์เตอร์ กล่าวในแถลงการณ์ถึงครอบครัวนายมอนเดล เพื่อแสดงความเสียใจต่อการจากไปของนายมอนเดล ซึ่งถือเป็นเพื่อนรักของเขา และยังเห็นว่า นายมอนเดลเป็นรองประธานาธิบดีที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน ก่อนหน้าที่นายมอนเดลจะเข้าทำงานที่ทำเนียบขาวในฐานะรองประธานาธิบดี เขาดำรงตำแหน่งอัยการประจำรัฐมินนิโซตา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาในช่วงระหว่างปี 1960-1964 หลังจากนั้นเขาก็เป็นวุฒิสมาชิกของรัฐมินนิโซตาระหว่างปี 1964-1976 หลังจากที่นายคาร์เตอร์ พ้นจากตำแหน่ง นายมอนเดลไปเป็นทูตสหรัฐประจำญี่ปุ่นในช่วงปี 1993-1996 ในสมัยอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน นายมอนเดลเคยลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 1984 โดยเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต แต่พ่ายแพ้อย่างยับเยินให้กับนายโรนัลด์ เรแกน จากพรรครีพับลิกัน ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอยู่ในขณะนั้น นายมอนเดล เลือกเจอรัลดีน เฟอร์ราโร สมาชิกรัฐสภาจากรัฐนิวยอร์ค เป็นคู่สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของเขา ซึ่งเป็นสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐที่ได้เป็นตัวแทนพรรคในการชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.