fbpx

กรุงนิวเดลีของอินเดียประกาศล็อกดาวน์สกัดโควิด

นิวเดลี 19 เม.ย. – กรุงนิวเดลีของอินเดียประกาศล็อกดาวน์เข้มงวดเป็นเวลา 6 วัน โดยเริ่มตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป ในขณะที่ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะวิกฤติ เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทวีความรุนแรงมากขึ้น


รัฐบาลท้องถิ่นกรุงนิวเดลีประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด หลังประสบปัญหาขาดแคลนเตียงผู้ป่วย ถังออกซิเจน และยาจำเป็น เช่น เรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัส ขณะที่อินเดียพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 273,810 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,619 คน ซึ่งทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุด ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทะลุ 15 ล้านคน สูงเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 178,700 คน

แม้อินเดียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น แต่นักการเมืองหลายคนยังคงเดินทางหาเสียงไปทั่วประเทศในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ขณะที่รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียถูกตำหนิมากขึ้นเรื่อย ๆ เกี่ยวกับการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสอง เนื่องจากอนุญาตให้ชาวอินเดียหลายพันคนเข้าร่วมเทศกาลทางศาสนาและการชุมนุมหาเสียงเลือกตั้ง ด้านผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียต่างตำหนิการบริหารจัดการของรัฐบาลที่ทำให้เกิดปัญหาขาดเตียงผู้ป่วย ถังออกซิเจน และยาต่าง ๆ ที่จำเป็น รวมถึงเจ้าหน้าที่รับสายด่วนและการสนับสนุนงานด้านอาสาสมัคร ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนเกือบ 123.9 ล้านโดส สูงเป็นอันดับสามของโลกรองจากสหรัฐและจีน แต่มีอัตราฉีดวัคซีนต่อหัวอยู่ในระดับต่ำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

วัคซีนซิโนแวคมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส

คซีนซิโนแวคจากจีนมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส เมื่อเช้ามืดวันนี้ หลังก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2.5 ล้านโดส รวมยอดนำเข้า 3.5 ล้านโดส และวันที่ 14 พ.ค.จะเข้ามาอีก 5 แสนโดส