fbpx

เด็กเกิดใหม่ในจีนจะต่ำกว่าปีละ 10 ล้านคน

ปักกิ่ง 19 เม.ย. 19 เม.ย. – ผู้เชี่ยวชาญจีนกล่าวว่า ประเทศจีนจะมีเด็กเกิดใหม่ลดลงเหลือต่ำกว่าปีละ 10 ล้านคนในช่วง 5 ปีข้างหน้า หากรัฐบาลยังไม่รีบยกเลิกนโยบายจำกัดให้แต่ละครอบครัวมีลูกไม่เกิน 2 คน


อี้ฉาย เว็บไซต์ข่าวด้านการเงินของจีนรายงานอ้างคำกล่าวของนายตง หยูเจิ้ง ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาประชากรกวางตุ้ง กล่าวว่า จำนวนประชากรของจีนอาจจะลดลงเป็นเวลาหลายปี สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน ระบุว่า จำนวนเด็กเกิดใหม่ในประเทศจีนในปี 2019 ลดลงไป 580,000 คน เหลือ 14.65 ล้าน และตัวเลขอัตราการเกิด 10.48 ต่อครัวเรือน ถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 1949 เป็นต้นมา ทางสำนักงานสถิติแห่งชาติยังไม่เปิดเผยตัวเลขของปีที่แล้ว ทั้ง ๆ ที่ตามปกติแล้วจะเผยแพร่ข้อมูลในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ แม้ว่าจีนจะยกเลิกนโยบายมีลูกคนเดียวในปี 2016 หลังจากใช้นโยบายนี้มายาวนานหลายสิบปี แต่บรรดาครอบครัวชาวจีนไม่ได้รับการสนับสนุนให้มีครอบครัวขนาดใหญ่ โดยรัฐบาลเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพ การศึกษาและที่พักอาศัย ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจจากปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้หลายครอบครัวต้องคิดหนักเรื่องการตัดสินใจมีลูก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.