fbpx

นักข่าวญี่ปุ่นถูกจับกุมในเมียนมา

โตเกียว 19 เม.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า เจ้าหน้าที่เมียนมาคุมตัวนักข่าวชาวญี่ปุ่นในนครย่างกุ้งเมื่อช่วงค่ำวานนี้ และทางการญี่ปุ่นกำลังพยายามหาทางช่วยให้เขาได้รับการปล่อยตัว


นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า นักข่าวชายชาวญี่ปุ่นวัย 40 ปีเศษถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาคุมตัวไว้ แต่ไม่ได้เปิดเผยชื่อนักข่าวคนดังกล่าว เขาระบุว่า ขณะนี้ ทางการญี่ปุ่นกำลังหาทางช่วยเหลือให้เขาได้รับการปล่อยตัว และพยายามหาทางรักษาความปลอดภัยให้แก่ชาวญี่ปุ่นในเมียนมา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์แวดล้อมของการจับกุมนักข่าวคนดังกล่าว ขณะที่โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ในขณะเดียวกัน บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษ หรือ บีบีซี แผนกภาษาพม่า รายงานอ้างคำพูดของผู้เห็นเหตุการณ์ที่ระบุว่า นายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นถูกทหารเมียนมาคุมตัวออกจากที่พักเมื่อคืนวานนี้ เจ้าหน้าที่สั่งให้เขาชูมือขึ้นทั้งสองข้างและคุมตัวเขาขึ้นรถยนต์ออกไป

นายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น

ข้อมูลบนเพจเฟซบุ๊กและบทสัมภาษณ์ในสื่อออนไลน์ระบุว่า นายคิตาซูมิเปิดบริษัทผลิตสื่อชื่อ ย่างกุ้ง มีเดีย โปรเฟสชันแนลส์ และเคยเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์นิกเกอิ บิสซิเนส เดลี เขาเคยถูกทางการเมียนมาจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่กำลังรายงานสถานการณ์ชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร แต่ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมารายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงต่อต้านรัฐประหาร 737 คน และมีผู้ถูกจับกุม 3,229 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก