fbpx

นักข่าวญี่ปุ่นถูกจับกุมในเมียนมา

โตเกียว 19 เม.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า เจ้าหน้าที่เมียนมาคุมตัวนักข่าวชาวญี่ปุ่นในนครย่างกุ้งเมื่อช่วงค่ำวานนี้ และทางการญี่ปุ่นกำลังพยายามหาทางช่วยให้เขาได้รับการปล่อยตัว


นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า นักข่าวชายชาวญี่ปุ่นวัย 40 ปีเศษถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาคุมตัวไว้ แต่ไม่ได้เปิดเผยชื่อนักข่าวคนดังกล่าว เขาระบุว่า ขณะนี้ ทางการญี่ปุ่นกำลังหาทางช่วยเหลือให้เขาได้รับการปล่อยตัว และพยายามหาทางรักษาความปลอดภัยให้แก่ชาวญี่ปุ่นในเมียนมา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์แวดล้อมของการจับกุมนักข่าวคนดังกล่าว ขณะที่โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ในขณะเดียวกัน บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษ หรือ บีบีซี แผนกภาษาพม่า รายงานอ้างคำพูดของผู้เห็นเหตุการณ์ที่ระบุว่า นายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นถูกทหารเมียนมาคุมตัวออกจากที่พักเมื่อคืนวานนี้ เจ้าหน้าที่สั่งให้เขาชูมือขึ้นทั้งสองข้างและคุมตัวเขาขึ้นรถยนต์ออกไป

นายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น

ข้อมูลบนเพจเฟซบุ๊กและบทสัมภาษณ์ในสื่อออนไลน์ระบุว่า นายคิตาซูมิเปิดบริษัทผลิตสื่อชื่อ ย่างกุ้ง มีเดีย โปรเฟสชันแนลส์ และเคยเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์นิกเกอิ บิสซิเนส เดลี เขาเคยถูกทางการเมียนมาจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่กำลังรายงานสถานการณ์ชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร แต่ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมารายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงต่อต้านรัฐประหาร 737 คน และมีผู้ถูกจับกุม 3,229 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ