fbpx

นักข่าวญี่ปุ่นถูกจับกุมในเมียนมา

โตเกียว 19 เม.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า เจ้าหน้าที่เมียนมาคุมตัวนักข่าวชาวญี่ปุ่นในนครย่างกุ้งเมื่อช่วงค่ำวานนี้ และทางการญี่ปุ่นกำลังพยายามหาทางช่วยให้เขาได้รับการปล่อยตัว


นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า นักข่าวชายชาวญี่ปุ่นวัย 40 ปีเศษถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาคุมตัวไว้ แต่ไม่ได้เปิดเผยชื่อนักข่าวคนดังกล่าว เขาระบุว่า ขณะนี้ ทางการญี่ปุ่นกำลังหาทางช่วยเหลือให้เขาได้รับการปล่อยตัว และพยายามหาทางรักษาความปลอดภัยให้แก่ชาวญี่ปุ่นในเมียนมา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์แวดล้อมของการจับกุมนักข่าวคนดังกล่าว ขณะที่โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ในขณะเดียวกัน บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษ หรือ บีบีซี แผนกภาษาพม่า รายงานอ้างคำพูดของผู้เห็นเหตุการณ์ที่ระบุว่า นายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นถูกทหารเมียนมาคุมตัวออกจากที่พักเมื่อคืนวานนี้ เจ้าหน้าที่สั่งให้เขาชูมือขึ้นทั้งสองข้างและคุมตัวเขาขึ้นรถยนต์ออกไป

นายยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น

ข้อมูลบนเพจเฟซบุ๊กและบทสัมภาษณ์ในสื่อออนไลน์ระบุว่า นายคิตาซูมิเปิดบริษัทผลิตสื่อชื่อ ย่างกุ้ง มีเดีย โปรเฟสชันแนลส์ และเคยเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์นิกเกอิ บิสซิเนส เดลี เขาเคยถูกทางการเมียนมาจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่กำลังรายงานสถานการณ์ชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร แต่ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมารายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงต่อต้านรัฐประหาร 737 คน และมีผู้ถูกจับกุม 3,229 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง