fbpx

ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ เปิดทราเวลบับเบิลแล้ว

ซิดนีย์ 19 เม.ย. – ผู้โดยสารหลายร้อยคนจากออสเตรเลียเริ่มเดินทางถึงท่าอากาศยานของนิวซีแลนด์ในวันนี้ หลังจากที่ทั้งสองประเทศเปิดพรมแดนระหว่างกัน โดยที่ผู้โดยสารไม่ต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวเป็นครั้งแรกในกว่า 1 ปี


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย และนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า การเปิดพรมแดนจะช่วยส่งเสริมการฟื้นฟูเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ และทำให้ครอบครัวและมิตรสหายอีกมากมายได้พบปะกันอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ผู้นำของทั้งสองประเทศเตือนให้ผู้เดินทางเตรียมรับมือกับการหยุดชะงักในการเดินทางอย่างกะทันหัน หากเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขึ้นอีก ทั้งยังระบุว่า ทางการจะพิจารณาระดับความเสี่ยงของการเดินทางโดยไม่ต้องกักตัวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ นายมอร์ริสันและนางอาร์เดิร์นยังกล่าวถึงความเป็นไปได้ในการนำแนวทางดังกล่าวไปใช้กับประเทศอื่น ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก หากมีความปลอดภัยพอที่จะทำเช่นนั้น

ก่อนหน้านี้ แม้ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ในนิวซีแลนด์ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว แต่นิวซีแลนด์ยังคงใช้มาตรการกักตัวกับชาวออสเตรเลียที่เดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากทางการนิวซีแลนด์วิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในชุมชนที่เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 29,500 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน ส่วนนิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 2,200 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 26 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64