fbpx

เกาหลีใต้จะฉีดแอสตราฯให้ผู้ดูแลและ พนง.การบิน

โซล 18 เม.ย.-เกาหลีใต้จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาให้แก่ผู้ดูแลผู้อื่นอย่างคนชรา คนพิการ ทหารผ่านศึก และพนักงานสายการบินตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้ เพื่อเร่งป้องกันการแพร่ระบาด


สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แถลงว่า โครงการนี้จะยกเว้นผู้มีอายุไม่ถึง 30 ปี เพราะเกรงเรื่องเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ส่วนแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และผู้ป่วยฟอกไตจะสามารถรับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 26 เมษายน เกาหลีใต้ระงับการใช้วัคซีนขนานนี้ระหว่างวันที่ 8-11 เมษายน หลังจากมีรายงานผู้ฉีดวัคซีนไปแล้วเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ก่อนกลับมาให้ใช้อีกครั้งเมื่อวันที่ 12 เมษายน

ศูนย์ฉีดวัคซีน 175 แห่งทั่วประเทศสามารถฉีดวัคซีนได้วันละ 105,000 เข็ม ขณะนี้กำลังฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาและไฟเซอร์ให้แก่ผู้มีอายุ 75 ปีขึ้นไป ลูกจ้างและผู้อาศัยในบ้านพักคนชรา วัคซีนทั้งสองขนานนี้ต้องฉีดให้ครบ 2 เข็มจึงจะมีประสิทธิภาพ เกาหลีใต้ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ประชากร 12 ล้านคนจากทั้งหมดกว่า 51 ล้านคนภายในสิ้นเดือนมิถุนายน และมีภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายน แต่มีความกังวลว่าการฉีดวัคซีนอาจล่าช้า หลังจากสหรัฐระงับการใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจเพราะกังวลเรื่องภาวะลิ่มเลือดอุดตัน เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 114,100 คน เสียชีวิตกว่า 1,790 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ไทยติดเชื้อวันเดียวเฉียดหมื่น ดับ 25 ราย

ตัวเลขติดเชื้อในไทยยังพุ่งไม่หยุด ล่าสุดศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานสถานการณ์วันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิต 25 คน ติดเชื้อรายใหม่ 9,635 คน จำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่อยู่ในเรือนจำ 6,853 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 82,219 คน

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19