fbpx

ญี่ปุ่นจะได้วัคซีนไฟเซอร์เพิ่ม

โตเกียว 18 เม.ย.- รัฐบาลญี่ปุ่นแจ้งว่า บริษัทไฟเซอร์จะเพิ่มการส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และจะทำให้ญี่ปุ่นมีวัคซีนมากเพียงพอที่จะฉีดให้ผู้เข้าเกณฑ์ทุกคนภายในสิ้นเดือนกันยายน


นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีเพื่อการปฏิรูปการบริหารและปฏิรูประเบียบซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องวัคซีนโควิด-19 ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟูจิในวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของนายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของไฟเซอร์ บริษัทยาอเมริกัน เห็นพ้องขณะสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวานนี้เรื่องเพิ่มการจัดส่งวัคซีนให้ญี่ปุ่น ระหว่างที่ผู้นำญี่ปุ่นเยือนสหรัฐเพื่อเข้าพบประธานาธิบดีโจ ไบเดน รัฐบาลจะจัดทำตารางรายละเอียดการรับมอบวัคซีนอีกครั้ง นายโคโนะอธิบายว่า ภายใต้สัญญาการสั่งซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์ในปัจจุบัน ญี่ปุ่นจะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับฉีด 2 เข็มให้แก่ประชาชน 72 ล้านคน ขณะที่ตั้งเป้าจะฉีดให้แก่ผู้อาศัยในประเทศทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปราว 110 ล้านคน คาดว่าไฟเซอร์จะยื่นขอให้ญี่ปุ่นใช้วัคซีนของบริษัทกับคนอายุ 12-15 ปี ดังที่ยื่นขอกับสหรัฐไปแล้ว รัฐบาลจะนำเรื่องนี้มาพิจารณาประกอบการจัดสรรวัคซีนต่อไป

ปัจจุบันญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้เพียงวัคซีนของไฟเซอร์ขนานเดียวเท่านั้น ส่วนแเอสตราเซนเนกาของอังกฤษที่ยื่นขอนุญาตเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์และโมเดอร์นาของสหรัฐที่ยื่นขอเมื่อเดือนมีนาคมยังไม่ได้รับอนุมัติ ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรกเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ และเริ่มฉีดให้ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเมื่อวันจันทร์ กลุ่มนี้มีประมาณ 36 ล้านคน กระทรวงแรงงานและสวัสดิการเผยว่า นับจนถึงวันที่ 9 เมษายน มีบุคลากรทางการแพทย์ 4.8 ล้านคนที่รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว 1.1 ล้านคนเท่านั้น คิดเป็นร้อยละ 0.87 ของประชากรทั้งประเทศราว 125 ล้านคน ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 525,200 คน เสียชีวิตกว่า 9,580 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต