fbpx

รบ.เอกภาพแห่งชาติเมียนมาเรียกร้องอาเซียนคุยด้วย

ย่างกุ้ง 18 เม.ย.- รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมาหรือเอ็นยูจี (NUG) ที่ฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารตั้งขึ้นเมื่อวันศุกร์ย้ำว่า เพื่อนบ้านเมียนมาต้องเจรจากับรัฐบาลชุดนี้ หากต้องการช่วยยุติวิกฤตที่เกิดจากรัฐประหาร และต้องไม่ยอมรับรัฐบาลทหารเมียนมา


นายโม จ่อ อู รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเอ็นยูจีให้สัมภาษณ์วิทยุเสียงอเมริกาหรือวีโอเอ (VOA) ภาคบริการภาษาเมียนมาที่เผยแพร่วันนี้ว่า หากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนกำลังคิดดำเนินการเกี่ยวกับเมียนมา ขอบอกว่าจะไม่ประสบความสำเร็จตราบใดที่ไม่เจรจากับเอ็นยูจี ที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนและมีความชอบธรรมอย่างสมบูรณ์ นานาชาติต้องไม่ให้การยอมรับรัฐบาลทหารเมียนมา และจนถึงขณะนี้เอ็นยูจียังไม่ได้รับเชิญจากอาเซียนให้เข้าร่วมประชุมที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียแทน พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำทหารเมียนมา

นักการเมืองฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย รวมถึง ส.ส.พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD) ของนางออง ซาน ซู จี ประกาศตั้งเอ็นยูจีเมื่อวันศุกร์ โดยตั้งให้นางซู จีที่ยังคงถูกคุมขัง แกนนำการประท้วง และแกนนำชนกลุ่มน้อยอยู่ในรัฐบาลชุดนี้ ขณะที่ทางการไทยประกาศเมื่อวานนี้ว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่ายจะเข้าร่วมประชุมอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาในวันที่ 24 เมษายนนี้ จะเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกและพบกับผู้นำต่างชาติครั้งแรก นับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และมีผู้ถูกสังหารไปแล้วราว 730 คนตามข้อมูลของสมาคมเพื่อการช่วยเหลือนักโทษการเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย