fbpx

แคนาดาลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ รายที่ 2

โทรอนโต 18 เม.ย.- แคนาดาพบผู้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหายากแต่เป็นอันตราย หลังรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเป็นรายที่ 2 แล้ว แต่ยังคงแนะนำให้ใช้วัคซีนขนานนี้ต่อไป


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแคนาดาทวีตแจ้งเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผู้ป่วยรายนี้อยู่ในรัฐแอลเบอร์ตา ทางตะวันตกของประเทศ รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ขณะนี้กำลังรับการรักษาภาวะลิ่มเลือดอุดตันและมีอาการดีขึ้น ส่วนผู้ป่วยรายแรกเป็นสตรีในรัฐควิเบก ทางตะวันออกของประเทศ เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำเมื่อวันอังคาร รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาเช่นเดียวกัน

กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาและสำนักงานสาธารณสุขแห่งแคนาดาแถลงว่า มีข้อมูลน้อยมากเรื่องความเกี่ยวข้องระหว่างภาวะลิ่มเลือดอุดตันกับวัคซีนของแอสตราเซนเนกา แคนาดายังคงเชื่อว่า วัคซีนนี้มีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น จะยังคงเฝ้าสังเกตการณ์การใช้วัคซีนทุกขนานอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบและประเมินความกังวลเรื่องความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ คณะกรรมการที่ปรึกษาเรื่องการฉีดวัคซีนแห่งชาติของแคนาดาแนะนำเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมให้ระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกากับคนอายุต่ำกว่า 55 ปีในระหว่างที่กำลังประเมินความเสี่ยง แต่กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาแถลงเมื่อวันพุธว่า ผลการวิเคราะห์ชี้ว่าขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องจำกัดการฉีดกับคนบางกลุ่ม


แคนาดากำลังเผชิญกับการระบาดระลอก 3 มีประชากรฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วร้อยละ 23.3 รัฐออนแทรีโอ ทางตอนกลางของประเทศที่มีประชากรมากที่สุดและมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากที่สุด ประกาศว่า จะเพิ่มความเข้มงวดและขยายมาตรการล็อกดาวน์ไปจนถึงวันที่ 19 พฤษภาคม ปิดพรมแดนด้านติดกับรัฐแมนิโทบาตั้งแต่วันจันทร์ แคนาดามีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.1 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 23,500 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ย้ำไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี พร้อมร่วมมือ 4 ค่ายมือถือ แก้ไขปัญหาทุจริตการลงทะเบียนวัคซีน โดยเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลส่วนกลาง