fbpx

ออสเตรเลียยังไม่รีบเปิดพรมแดนแม้ใกล้ปลอดโควิด

แคนเบอร์รา 18 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยว่า ยังไม่รีบร้อนเปิดพรมแดนที่จะทำให้เสี่ยงต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนในสภาวะที่แทบปลอดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้ว


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวทางโทรทัศน์วันนี้ว่า ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่ารัฐบาลจะไม่รีบร้อนเปิดพรมแดน จะไม่ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันในขณะนี้ที่แตกต่างอย่างมากจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกต้องตกอยู่ในความเสี่ยง รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้วสามารถเดินทางไปต่างประเทศเพื่อทำธุระที่จำเป็นแล้วกลับมากักตัวที่บ้านในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ผู้นำออสเตรเลียกล่าวเรื่องนี้ในขณะที่ออสเตรเลียยังคงปิดพรมแดนไม่อนุญาตให้คนต่างชาติและผู้ไม่ใช่ผู้พำนักอาศัยเดินทางเข้าประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน โดยอนุญาตให้เฉพาะคนบางกลุ่มเข้าเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวออสเตรเลียที่มาจากต่างประเทศ

การปิดพรมแดนควบคู่ไปกับการล็อกดาวน์เป็นระยะ ๆ และเร่งติดตามผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย ทำให้ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้สำเร็จ ชาวออสเตรเลียเกือบ 26 ล้านคนติดเชื้อไม่ถึง 29,500 คน เสียชีวิต 910 คน ชาวออสเตรเลียสามารถออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน รวมกลุ่มกันได้เกือบปกติ และไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะส่วนใหญ่ ขณะที่การเดินทางภายในประเทศระหว่างรัฐเพิ่มขึ้นมากในช่วงเดือนแรก ๆ ของปีนี้ และตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้คนในออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์จะเดินทางไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องกักตัว นิวซีแลนด์ที่มีประชากรไม่ถึง 5 ล้านคนมีคนติดเชื้อ 2,239 คน เสียชีวิต 26 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้