fbpx

ออสเตรเลียยังไม่รีบเปิดพรมแดนแม้ใกล้ปลอดโควิด

แคนเบอร์รา 18 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยว่า ยังไม่รีบร้อนเปิดพรมแดนที่จะทำให้เสี่ยงต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนในสภาวะที่แทบปลอดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้ว


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวทางโทรทัศน์วันนี้ว่า ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่ารัฐบาลจะไม่รีบร้อนเปิดพรมแดน จะไม่ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันในขณะนี้ที่แตกต่างอย่างมากจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกต้องตกอยู่ในความเสี่ยง รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้วสามารถเดินทางไปต่างประเทศเพื่อทำธุระที่จำเป็นแล้วกลับมากักตัวที่บ้านในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ผู้นำออสเตรเลียกล่าวเรื่องนี้ในขณะที่ออสเตรเลียยังคงปิดพรมแดนไม่อนุญาตให้คนต่างชาติและผู้ไม่ใช่ผู้พำนักอาศัยเดินทางเข้าประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน โดยอนุญาตให้เฉพาะคนบางกลุ่มเข้าเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวออสเตรเลียที่มาจากต่างประเทศ

การปิดพรมแดนควบคู่ไปกับการล็อกดาวน์เป็นระยะ ๆ และเร่งติดตามผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย ทำให้ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้สำเร็จ ชาวออสเตรเลียเกือบ 26 ล้านคนติดเชื้อไม่ถึง 29,500 คน เสียชีวิต 910 คน ชาวออสเตรเลียสามารถออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน รวมกลุ่มกันได้เกือบปกติ และไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะส่วนใหญ่ ขณะที่การเดินทางภายในประเทศระหว่างรัฐเพิ่มขึ้นมากในช่วงเดือนแรก ๆ ของปีนี้ และตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้คนในออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์จะเดินทางไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องกักตัว นิวซีแลนด์ที่มีประชากรไม่ถึง 5 ล้านคนมีคนติดเชื้อ 2,239 คน เสียชีวิต 26 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64