fbpx

เยอรมนีจะไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากโควิด 80,000 ราย

เบอร์ลิน 18 เม.ย.- เยอรมนีจะจัดพิธีไว้อาลัยระดับประเทศให้แก่ผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จำนวน 80,000 คนในวันนี้ เพื่อร่วมแบ่งเบาความเสียใจของครอบครัวผู้สูญเสียและผู้ที่ต้องจากไปอย่างเดียวดายเพราะมาตรการจำกัดการแพร่ระบาด


นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลและประธานาธิบดีแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ จะร่วมพิธีในเช้าวันนี้ที่โบสถ์อนุสรณ์ไกเซอร์วิลเฮล์มในกรุงเบอร์ลิน จากนั้นจะร่วมพิธีไว้อาลัยที่คอนเสิร์ตฮอลล์เบอร์ลิน ประธานาธิบดีกล่าวขณะประกาศเรื่องจัดพิธีไว้อาลัยว่า ในฐานะประธานาธิบดีเขาเชื่อว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนจะต้องอำลาให้เกียรติผู้เสียชีวิตระหว่างการระบาด รวมทั้งผู้ที่เสียชีวิตอย่างเดียวดาย เพราะมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดทำให้ครอบครัวไม่สามารถไปพบหน้าได้ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต พร้อมกับย้ำว่า นอกจากตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันแล้ว สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งคือชีวิตของผู้อยู่ข้างหลัง มุขมนตรีทั้ง 16 รัฐของเยอรมนีออกแถลงการณ์ร่วมกันเรียกร้องให้ประชาชนร่วมไว้ลัยด้วยการจุดเทียนที่หน้าต่างบ้านตั้งแต่วันศุกร์จนถึงวันอาทิตย์ เพื่อระลึกถึงผู้ที่จากไป ควบคู่ไปกับการแสดงออกถึงความหวังและความแข็งแกร่งร่วมกัน

เยอรมนี ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรปแห่งนี้กำลังหาทางรับมือกับการระบาดระลอก 3 ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในขณะนี้และเป็นเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรก รัฐบาลกลางของนายกรัฐมนตรีแมร์เคิลขอเพิ่มอำนาจเพื่อประกาศใช้มาตรการเข้มงวด เช่น ห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิว แต่รัฐบาลบางรัฐไม่เห็นด้วย การขอเพิ่มอำนาจต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา แต่พรรคฝ่ายค้านประกาศว่าจะไม่ผ่านความเห็นชอบ เยอรมนีมีผู้ป่วยสะสมกว่า 3.13 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 80,500 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต