fbpx

“มิน อ่อง หล่าย” จะเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน

ย่างกุ้ง 17 เม.ย. – สำนักข่าวเอเอฟพีของฝรั่งเศส รายงานอ้างกระทรวงต่างประเทศของประเทศไทยที่ระบุว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ซึ่งเป็นผู้นำในการก่อรัฐประหารในเมียนมา เตรียมจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดวาระพิเศษของผู้นำอาเซียน ที่กรุงจาการ์ตา ในสัปดาห์หน้า


การเดินทางครั้งนี้จะเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย นับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจจากนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกส่วนใหญ่ประณามกองทัพเมียนมาที่ใช้กำลังรุนแรงในการปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารและทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 720 ราย พร้อมกับจับกุมตัวนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย สื่อมวลชนและผู้ที่เห็นต่างไปแล้วประมาณ 3,100 คน แต่ผู้นำชาติในอาเซียนต้องการที่จะสื่อสารกับรัฐบาลทหารและในวันนี้ กระทรวงต่างประเทศของไทยยืนยันว่า การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเพื่อหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา จะมีพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมในการประชุมด้วย นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของไทย แจ้งผู้สื่อข่าวว่า ผู้นำหลายประเทศในอาเซียนยืนยันเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ รวมถึงพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายด้วย ที่ประชุมของผู้นำ 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน คาดว่าจะพยายามหาทางออกให้วิกฤติการณ์ทางการเมืองหลังการรัฐประหารในเมียนมา การประชุมจะจัดขึ้นในวันที่ 24 เมษายนที่กรุงจาการ์ตา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ