fbpx

อิสราเอลคลายกฎโควิด ไม่ต้องปิดหน้าในที่แจ้ง

อิสราเอล 17 เม.ย.-ชาวอิสราเอลเฮ! รัฐบาลคลายกฎโควิด ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งแล้ว มีผลพรุ่งนี้ หลังสถานการณ์คลี่คลาย

สื่อท้องถิ่นอิสราเอลและบางประเทศ รายงานว่า ตั้งแต่พรุ่งนี้(18 เม.ย.) เป็นต้นไป ชาวอิสราเอล ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งแล้ว เพราะสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศคลี่คลาย


นายยูลิ อีเดลสไตน์ (Yuli Edelstein) รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอล แถลงว่า เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป ชาวอิสราเอลไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาออกไปข้างนอกหรือกลางแจ้ง เนื่องจากพบว่าอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นความสำเร็จจากการดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาด รัฐบาลจึงต้องการลดข้อจำกัดบางอย่างลง แต่อย่างไรก็ตาม เวลาอยู่ในอาคารหรือสถานที่ปิด ยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่เช่นเดิม

รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอล กล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกข้อปฏิบัติที่กำหนดให้ทุกคนต้องสวมใส่หน้าอนามัยเวลาอยู่กลางแจ้งนั้นเป็นผลจากการปรึกษาหารือกันในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านการระบาดและป้องกันโรคแล้ว “อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยยังจำเป็นต้องใส่เวลาอยู่ในพื้นที่สาธารณะที่เป็นสถานที่ปิด” นาย อีเดลสไตน์ กล่าวย้ำ


รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอล กล่าวว่า อัตราการติดเชื้อโควิดในอิสราเอลที่ลดลงอย่างต่อเนื่องถือเป็นความสำเร็จของการรณรงค์ให้ประชาชนฉีดวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งอิสราเอลถือได้ว่าเป็นประเทศที่สามารถผลักดันให้ประชาชนฉีดวัคซีนได้ไวกว่าประเทศอื่นใดทั่วโลก โดยขณะนี้ ประชากรอิสราเอลมากกว่าครึ่งได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากอัตราการติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด อิสราเอล ได้เริ่มผ่อนคลาย ยกข้อจำกัดต่างๆ เพื่อเปิดทางให้ธุรกิจต่างๆกลับมาเปิดดำเนินกิจการได้ตามปกติ พื้นที่สาธารณะก็เปิดให้จัดกิจกรรมต่างๆ ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาด กล่าวว่า อิสราเอลอาจจะถึงจุดที่เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แล้วนำไปสู่การยกเลิกข้อจำกัดอื่นๆ อีกตามมาในเวลาอีกไม่นาน.-สำนักข่าวไทย


Cr.ภาพจาก TV5 Mongolia

อ้างอิง https://www.timesofisrael.com/israelis-no-longer-required-to-wear-masks-outside-starting-sunday-as-covid-ebbs/

อ้างอิง:https://www.facebook.com/283374595043407/posts/3865426910171473?sfns=mo

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64