fbpx

กลุ่มต่อต้านรัฐประหารเมียนมาจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ

ย่างกุ้ง 16 เม.ย. – กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ประกาศจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติในวันนี้ ซึ่งมีสมาชิกรัฐสภาที่ถูกยุบไป ผู้นำการประท้วงต่อต้านรัฐประหารและกลุ่มชาติพันธุ์ โดยประกาศเจตนารมย์ว่าจะขุดรากถอนโคนการปกครองโดยทหาร


ประชาชนเมียนมาออกไปประท้วงตามท้องถนนเพื่อเรียกร้องให้คืนประชาธิปไตย หลังเกิดรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยไม่สนการที่กองทัพใช้กำลังและความรุนแรงในการสลายการชุมนุม ซึ่งในขณะนี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 700 ราย ในขณะเดียวกัน คณะกรรมการผู้แทนสภาแห่งสหภาพ หรือ ซีอาร์พีเอช องค์กรนิติบัญญัติแห่งชาติที่เป็นตัวแทนของสมาชิกที่มาจากการเลือกตั้งของเมียนมา ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกรัฐสภาของพรรคสันติบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ ประกาศจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ดยมีนายวิน มินต์ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และนางซูจี ดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาแห่งรัฐ มีตำแหน่งรองประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการ และรัฐมนตรีช่วยว่าการ รวม 27 ตำแหน่ง

นายมิน โก หน่าย นักเคลื่อนไหวทางการเมืองมากประสบการณ์กล่าวในคลิปวิดีโอ ความยาว 10 นาทีเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลคู่ขนานในครั้งนี้ว่า กลุ่มผู้ก่อตั้งต้องการจะแสดงให้โลกเห็นว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเป็นผู้มีอำนาจทางการเมืองที่ถูกต้อง มิใช่บรรดานายทหารในกองทัพ เขากล่าวว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับเจตนารมย์ของประชาชนและยอมรับว่ามีงานที่ยากลำบากรออยู่ข้างหน้า แต่พวกเขามีเจตนาที่จะขจัดรัฐบาลทหารแบบถอนรากถอนโคนและจะต้องอุทิศตนอย่างมาก เขายังขอให้ต้อนรับรัฐบาลของประชาชนชุดนี้ด้วย


การประกาศจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติในวันนี้ เท่ากับเป็นการประกาศไม่ยอมรับอำนาจของ “สภาบริหารแห่งรัฐ” หรือ เอสเอซี คณะบุคคลที่กองทัพเมียนมาตั้งขึ้นมาบริหารประเทศอยู่ในปัจจุบัน ภายหลังการทำรัฐประหาร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด