fbpx

เจ้าของสื่อฮ่องกงยักษ์ใหญ่ถูกตัดสินจำคุก 12 เดือน

ฮ่องกง 16 เม.ย. – ศาลฮ่องกงตัดสินจำคุก จิมมี ไหล เจ้าของธุรกิจสื่อยักษ์ใหญ่ของฮ่องกงเป็นเวลา 12 เดือน หลังถูกตั้งข้อหาจากการเข้าร่วมประท้วงครั้งใหญ่ในปี 2562


คำตัดสินดังกล่าวถือการลงโทษนายไหล วัย 73 ปี เป็นครั้งแรกจากการเคลื่อนไหวทางการเมือง ในขณะที่เขาถูกควบคุมตัวมาโดยตลอดหลังถูกจับกุมในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีน และมีจำเลยอีก 4 คนที่ได้รับโทษจำคุกทันทีตั้งแต่ 8 ถึง 18 เดือน เนื่องจากมีความผิดฐานจัดหรือตั้งใจเข้าร่วมการประท้วงอย่างสันติในวันที่ 18 สิงหาคม 2562 เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและความรับผิดชอบของตำรวจฮ่องกง นอกจากนี้ ยังมีจำเลยอีก 4 คนที่ได้รับการเลื่อนพิจารณาโทษ ซึ่งรวมถึงนายมาร์ติน ลี ทนายความวัย 82 ปีที่ได้รับสมญานามว่า บิดาแห่งประชาธิปไตยฮ่องกง และนางมาร์กาเรต โหงว อดีต ส.ส. ฮ่องกงวัย 73 ปี ทั้งนี้ ก่อนประกาศคำตัดสินโทษเพียงไม่นาน อัยการยังได้ตั้งข้อหาใหม่กับนายไหลอีก 2 กระทง ได้แก่ ข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีน และข้อหาสมรู้ร่วมคิดเพื่อขัดขวางกระบวนการยุติธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%