fbpx

ญี่ปุ่นยืนยันจัดโตเกียวโอลิมปิก แม้ยอดป่วยโควิดพุ่ง

โตเกียว 16 เม.ย. – นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ยืนยันว่า ญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในฤดูร้อนนี้ ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น จนต้องใช้มาตรการควบคุมการระบาด และมีเสียงเรียกร้องให้เลื่อนหรือยกเลิกจัดการแข่งขันดังกล่าว


นางเซโกะ กล่าวว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ไม่คิดที่จะยกเลิกจัดการแข่งขัน และจะยังคงทำทุกวิถีทาง เพื่อสร้างกฎเกณฑ์ที่ปลอดภัยอย่างทั่วถึงในการแข่งขัน เพื่อทำให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัยอย่างเต็มที่ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมขยายมาตรการกึ่งฉุกเฉินในพื้นที่ 10 แห่ง เนื่องจากการระบาดระลอก 4 ได้แพร่กระจายเป็นวงกว้าง และทำให้เกิดข้อสงสัยมากยิ่งขึ้นว่า ญี่ปุ่นจะยังจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว โดยที่เหลือเวลาไม่ถึง 100 วัน หรือไม่

ด้านนายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น เผยก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาประกาศเพิ่มจังหวัดไอจิ คานางาวะ ไซตามะ และชิบะ เป็นพื้นที่ควบคุมการระบาด หลังจากที่เคยประกาศพื้นที่ควบคุมไปแล้ว 6 จังหวัด ซึ่งรวมถึงกรุงโตเกียว และนครโอซากา นอกจากนี้ สำนักข่าวจิจิ เพรส ของญี่ปุ่น ยังรายงานว่า เกือบ 2 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 66 ของชาวญี่ปุ่นที่ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า ควรยกเลิกหรือเลื่อนจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกออกไปก่อน


นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ

ในขณะเดียวกัน นครโอซากา รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 1,208 คน ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิม ขณะที่กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 729 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ชาวญี่ปุ่นต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการฉุกเฉิน ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 516,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 9,500 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64