fbpx

ญี่ปุ่นยืนยันจัดโตเกียวโอลิมปิก แม้ยอดป่วยโควิดพุ่ง

โตเกียว 16 เม.ย. – นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ยืนยันว่า ญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในฤดูร้อนนี้ ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น จนต้องใช้มาตรการควบคุมการระบาด และมีเสียงเรียกร้องให้เลื่อนหรือยกเลิกจัดการแข่งขันดังกล่าว


นางเซโกะ กล่าวว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ไม่คิดที่จะยกเลิกจัดการแข่งขัน และจะยังคงทำทุกวิถีทาง เพื่อสร้างกฎเกณฑ์ที่ปลอดภัยอย่างทั่วถึงในการแข่งขัน เพื่อทำให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัยอย่างเต็มที่ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมขยายมาตรการกึ่งฉุกเฉินในพื้นที่ 10 แห่ง เนื่องจากการระบาดระลอก 4 ได้แพร่กระจายเป็นวงกว้าง และทำให้เกิดข้อสงสัยมากยิ่งขึ้นว่า ญี่ปุ่นจะยังจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว โดยที่เหลือเวลาไม่ถึง 100 วัน หรือไม่

ด้านนายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น เผยก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาประกาศเพิ่มจังหวัดไอจิ คานางาวะ ไซตามะ และชิบะ เป็นพื้นที่ควบคุมการระบาด หลังจากที่เคยประกาศพื้นที่ควบคุมไปแล้ว 6 จังหวัด ซึ่งรวมถึงกรุงโตเกียว และนครโอซากา นอกจากนี้ สำนักข่าวจิจิ เพรส ของญี่ปุ่น ยังรายงานว่า เกือบ 2 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 66 ของชาวญี่ปุ่นที่ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า ควรยกเลิกหรือเลื่อนจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกออกไปก่อน


นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ

ในขณะเดียวกัน นครโอซากา รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 1,208 คน ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิม ขณะที่กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 729 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ชาวญี่ปุ่นต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการฉุกเฉิน ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 516,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 9,500 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก