ญี่ปุ่นยืนยันจัดโตเกียวโอลิมปิก แม้ยอดป่วยโควิดพุ่ง

โตเกียว 16 เม.ย. – นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ยืนยันว่า ญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในฤดูร้อนนี้ ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น จนต้องใช้มาตรการควบคุมการระบาด และมีเสียงเรียกร้องให้เลื่อนหรือยกเลิกจัดการแข่งขันดังกล่าว


นางเซโกะ กล่าวว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ไม่คิดที่จะยกเลิกจัดการแข่งขัน และจะยังคงทำทุกวิถีทาง เพื่อสร้างกฎเกณฑ์ที่ปลอดภัยอย่างทั่วถึงในการแข่งขัน เพื่อทำให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัยอย่างเต็มที่ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมขยายมาตรการกึ่งฉุกเฉินในพื้นที่ 10 แห่ง เนื่องจากการระบาดระลอก 4 ได้แพร่กระจายเป็นวงกว้าง และทำให้เกิดข้อสงสัยมากยิ่งขึ้นว่า ญี่ปุ่นจะยังจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว โดยที่เหลือเวลาไม่ถึง 100 วัน หรือไม่

ด้านนายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น เผยก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาประกาศเพิ่มจังหวัดไอจิ คานางาวะ ไซตามะ และชิบะ เป็นพื้นที่ควบคุมการระบาด หลังจากที่เคยประกาศพื้นที่ควบคุมไปแล้ว 6 จังหวัด ซึ่งรวมถึงกรุงโตเกียว และนครโอซากา นอกจากนี้ สำนักข่าวจิจิ เพรส ของญี่ปุ่น ยังรายงานว่า เกือบ 2 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 66 ของชาวญี่ปุ่นที่ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า ควรยกเลิกหรือเลื่อนจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกออกไปก่อน


นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ

ในขณะเดียวกัน นครโอซากา รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 1,208 คน ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิม ขณะที่กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 729 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ชาวญี่ปุ่นต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการฉุกเฉิน ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 516,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 9,500 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย