fbpx

ฝ่ายเห็นต่างการก่อรัฐประหารเมียนมาจัดการประท้วงเงียบ

ย่างกุ้ง 16 เม.ย. – ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการก่อรัฐประหารในเมียนมาร่วมกัน “ประท้วงด้วยความเงียบ” ในวันนี้ โดยหลายคนอยู่แต่ภายในบ้านเพื่อรำลึกถึงผู้ประชาชนกว่า 700 คนที่เสียชีวิตในระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในขณะที่คนอื่น ๆ สวมชุดดำและจัดการเดินขบวนขนาดเล็ก ๆ ในหลายเมืองทั่วเมียนมา


วันศุกร์เป็นวันที่ 4 ของเทศกาลวันหยุดปีใหม่ 5 วันตามประเพณีสงกรานต์ Thingyan หรือ “ตะจาน” ของเมียนมา ในปีนี้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้ออกมาเฉลิมฉลองเหมือนเคย แต่มุ่งเน้นการรณรงค์ต่อต้านกองทัพที่โค่นล้มอำนาจของรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี และจับกุมเธอและนักการเมืองอีกหลายนคน ถนนสายหลักในนครย่างกุ้งส่วนใหญ่แทบจะร้างผู้คนและยานพาหนะ ในขณะที่ผู้ประท้วงสวมชุดดำจัดการเดินขบวนขนาดเล็ก ตามเมืองต่าง ๆ ประมาณ 5-6 แห่ง ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการเกิดเหตุรุนแรง แต่วิทยุเอเชียเสรีรายงานว่า เมื่อคืนนี้ มีประชาชนถูกยิงเสียชีวิตที่เมืองมยินจาน ในภาคกลาง ในขณะเดียวกัน กองทัพยังจับกุมผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารและยังเผยแพร่รายฃื่อของประชาชนมากกว่า 200 คน ที่ทางกองทัพต้องการตัวมาดำเนินคดี ผู้จัดการประท้วงที่เป็นที่รู้จัก 2 ราย ถูกจับกุมในวันนี้ พร้อมกับนักแสดงและนักร้อง ซึ่งแสดงออกอย่างชัดเจนในการต่อต้านการรัฐประหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่