fbpx

เกาหลีใต้ปรับ ครม. เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี

โซล 16 เม.ย. – ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่ในวันนี้ เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีก 6 ตำแหน่งหวังช่วยพลิกฟื้นความเชื่อมั่นให้กับพรรครัฐบาลหลังจากพ่ายแพ้การเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างถล่มทลาย


ประธานาธิบดีมุน เสนอแต่งตั้งนายคิม บู-คยุม อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 4 สมัยให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนนายชุง เซ-คยุน ในขณะเดียวกันก็เสนอชื่อรัฐมนตรีใหม่ของกระทรวงที่ดิน, อุตสาหกรรม ประมง แรงงาน และวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้ที่ได้รับกาเสนอชื่อทั้งหมดต้องได้รับการพิจารณาให้ความเห็นชอบจากรัฐสภาแม้ว่า สภาผู้แทนราษฎรจะไม่มีอำนาจในการขัดขวางการแต่งตั้ง หากประธานาธิบดียังคงยืนยันเสนอให้บุคคลเหล่านี้ดำรงตำแหน่ง การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้เกิดขึ้นราว 1 สัปดาห์หลังจากที่พรรคประชาธิปไตยของนายมุน พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งพิเศษสำหรับตำแหน่งนายกเทศมนตรีหลายตำแหน่ง ท่ามกลางกรณีอื้อฉาวทางการเมืองหลายประเด็นและความผิดพลาดในด้านนโยบายเศรษฐกิจ การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นเป็นเสมือนตัวชี้วัดทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 มีนาคม 2022 ความพ่ายแพ้ของพรรครัฐบาลเป็นการส่งสัญญาณว่า การผลักดันนโยบายของนายมุน จะไม่ราบรื่น นายมุน จะหมดวาระในการดำรงตำแหน่งในปี 2022 โดยเขาสามารถดำรงตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต