fbpx

ไฟเซอร์เผยอาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนโควิดโดสสาม

วอชิงตัน 16 เม.ย. – นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของบริษัทไฟเซอร์ เผยว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ครบ 2 โดสมีแนวโน้มที่จะต้องฉีดวัคซีนโดสที่สามอีกครั้งภายใน 6 – 12 เดือน


นายบูร์ลาให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีของสหรัฐที่ออกอากาศเมื่อวานนี้ว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ครบ 2 โดสแล้ว มีแนวโน้มที่จะต้องฉีดวัคซีนโดสที่สามภายใน 6 – 12 เดือน และหลังจากนั้นจะต้องฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี แต่ต้องได้รับการยืนยันเรื่องนี้อีกครั้ง โดยมีเชื้อโควิดกลายพันธุ์เป็นตัวแปรหลัก แต่สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในขณะนี้คือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน นายบูร์ลายังกล่าวแย้งเรื่องราคาวัคซีนของไฟเซอร์ว่า บริษัทผลิตวัคซีนเพื่อรักษาชีวิตคน และจะไม่ขายวัคซีนให้แก่ประเทศยากจนเพื่อหวังผลกำไร ในขณะเดียวกัน นายเดวิด เคสเลอร์ หัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกล่าวเตือนคณะกรรมการรัฐสภาว่า ชาวอเมริกันควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซ้ำ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอของบริษัทไฟเซอร์

ไฟเซอร์ได้เผยแพร่ผลการศึกษาในช่วงต้นเดือนที่ระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้กว่าร้อยละ 91 และมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยรุนแรงสูงกว่าร้อยละ 95 เป็นเวลานานกว่า 6 เดือนหลังได้รับวัคซีนโดสสอง อย่างไรก็ดี นักวิจัยหลายรายยังคงไม่ทราบแน่ชัดว่าวัคซีนจะมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้นานเท่าใด และจำเป็นต้องใช้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้อย่างน้อย 6 เดือนจริงหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่