fbpx

เศรษฐกิจจีนสร้างสถิติขยายตัวร้อยละ 18.7 ในไตรมาสแรก

ปักกิ่ง 16 เม.ย. – เศรษฐกิจของจีนขยายตัวในอัตราที่สูงเป็นประวัติการณ์ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ หลังจากที่ประสบภาวะตกต่ำเมื่อปีที่แล้วจากปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งเป็นผลมาจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศและการที่รัฐบาลสนับสนุนบริษัทขนาดเล็กอย่างต่อเนื่อง


ข้อมูลอย่างเป็นทางการที่แผยแพร่ในวันนี้แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีน ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ก้าวกระโดดเป็นประวัติการณ์ที่ร้อยละ 18.3 เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้ว แต่ตัวเลขดังกล่าวยังน้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ที่ให้ความเห็นกับหลายสำนักสำรวจความเห็น ที่คาดหมายว่า จีพีดี ในไตรมาสแรกของจีนจะอยู่ที่ร้อยละ 19 หลังจากที่เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว จีดีพี เติบโตร้อยละ 6.5 ตัวเลขจีดีพี ในไตรมาสแรกของจีนนี้ถือว่าสูงสุดนนับตั้งแต่ปี 1992 ซึ่งเริ่มมีการบันทึกการขยายตัวทุกไตรมาสอย่างเป็นทางการ โฆษกหญิงของสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนกล่าวว่า เศรษฐกิจของจีนเริ่มต้นปีได้ดี ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยหลายประการ เช่น ตัวเลขจีดีพีของปีที่แล้วที่ค่อนข้างต่ำและการเพิ่มวันทำงานเนื่องจากพนักงานไม่ได้หยุดงานในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่เธอกล่าวว่า การเติบโตเมื่อเปรียบเทียบไตรมาสต่อไตรมาสแล้วแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างมั่นคง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%