fbpx

เกาหลีใต้จะผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีเดือนละ 100 ล้านโดส

โซล 16 เม.ย. – ฮยอนซู โกลบอล บริษัทเวชภัณฑ์ของเกาหลีใต้ประกาศว่า จะเป็นผู้นำกลุ่มบริษัทธุรกิจเพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี เดือนละ 100 ล้านโดส เนื่องจากรัสเซียเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนดังกล่าวไปยังต่างประเทศ


ฮยอนซู โกลบอลระบุในแถลงการณ์ว่า กลุ่มบริษัทธุรกิจที่จับมือรวมตัวกันจะเริ่มผลิตวัคซีนตัวอย่างในเดือนสิงหาคม และจะตอบสนองความต้องการด้านการจัดหาวัคซีนจากกองทุนความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย (RDIF) ได้เป็นอย่างดี กลุ่มบริษัทธุรกิจดังกล่าวประกอบด้วยบริษัท 3 แห่ง ได้แก่ เพรสทีจไบโอฟาร์มา ฮิวเมดิกซ์ และโบรันฟาร์มา รวมถึงบริษัทท้องถิ่นอื่น ๆ ในเครือ นอกจากนี้ ทั้งสามบริษัทจะร่วมกันสร้างโรงงานผลิตวัคซีนแห่งใหม่อีกด้วย การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่จีแอล ราฟา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเกาหลีใต้ลงนามในข้อตกลงกับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียเมื่อปีก่อน เพื่อผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี ปีละกว่า 150 ล้านโดส

ในขณะเดียวกัน เอกอัครราชทูตอินเดียประจำรัสเซียคาดว่า อินเดียจะได้รับวัคซีนสปุตนิก-วีจากรัสเซียก่อนสิ้นเดือนนี้ หลังหน่วยงานกำกับดูแลยาของอินเดียอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) กำลังพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนสปุตนิก-วี เนื่องจากหลายประเทศในทวีปยุโรปต้องการเร่งโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการจัดส่งวัคซีนล่าช้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย