fbpx

รัสเซียขอศึกษาข้อเสนอซัมมิตของไบเดน

มอสโก 14 เม.ย.- ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียเผยว่า จะศึกษาข้อเสนอของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐที่เสนอเปิดการประชุมสุดยอดหรือซัมมิตกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย


โฆษกประธานาธิบดีปูตินเผยกับสื่อว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดเรื่องซัมมิตอย่างเฉพาะเจาะจง เพราะเป็นข้อเสนอใหม่ รัสเซียจะขอศึกษาก่อน ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดวาระการประชุมด้วย แต่แน่นอนว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีคือผลประโยชน์ร่วมของทั้งสองฝ่าย ส่วนเรื่องที่สหรัฐและพันธมิตรเรียกร้องให้รัสเซียถอนกำลังออกจากพรมแดนด้านยูเครนที่รัสเซียส่งไปเพิ่มเมื่อไม่นานมานี้ โฆษกกล่าวว่า รัสเซียเห็นว่าความกังวลของประเทศอื่นรวมถึงสหรัฐที่มีต่อการที่รัสเซียเคลื่อนกำลังพลในดินแดนของตนเองเป็นเรื่องไร้มูล ส่วนเรื่องของนายอเล็กไซ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ ไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือระหว่างที่ผู้นำสองประเทศสนทนาทางโทรศัพท์กันเมื่อวานนี้

ความสัมพันธ์สหรัฐ-รัสเซียตึงเครียดขึ้นอีกเมื่อรัสเซียเพิ่มกำลังพลบริเวณพรมแดนด้านติดกับยูเครน รัสเซียยืนยันมาตลอดว่า ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มแยกดินแดนที่ต่อสู้กับกองทัพยูเครน หลังจากรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557 และทำให้ชาติตะวันตกประณาม นอกจากนี้สหรัฐยังเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวนายนาวัลนี และลงโทษรัสเซียที่วางยาพิษเขาเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%